Trung Quốc lại liên tiếp tập trận trên biển

(Dân trí) - Trung Quốc thông báo bắt đầu tiến hành 5 cuộc tập trận cùng lúc tại các vùng biển khác nhau, bao gồm Biển Đông, trong bối cảnh vấp phải làn sóng chỉ trích về sự bành trướng trong khu vực.

Trung Quốc lại liên tiếp tập trận trên biển - 1

Một tàu hải giám của Trung Quốc (Ảnh: AP)

Reuters dẫn thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc ngày 28/9 cho biết 2 cuộc tập trận đang diễn ra gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, một cuộc tập trận tại biển Hoa Đông và một cuộc tập trận ở biển Bột Hải.

Theo Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc, một cuộc tập trận bắn đạn thật cũng sẽ diễn ra ở phía nam Hoàng Hải từ ngày 28-29/9. Tất cả các tàu đều bị cấm đi vào khu vực tập trận.

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc tập trận cùng một lúc trong 2 tháng qua. Trung Quốc thường tổ chức các cuộc tập trận quân sự theo định kỳ, nhưng hiếm khi tổ chức nhiều cuộc tập trận cùng một lúc.

Tháng trước Trung Quốc cũng thông báo 4 cuộc tập trận tại các vùng biển, từ Bột Hải cho tới Hoa Đông, Hoàng Hải và Biển Đông.

Quân đội Trung Quốc hiếm khi thông báo công khai nhiều cuộc tập trận như vậy chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Ngoài các cuộc tập trận thường kỳ được tiến hành theo lịch trình từ trước, nhiều cuộc tập trận không được Trung Quốc tiết lộ với công chúng. 

Mỹ chỉ trích Trung Quốc

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang. Theo BBC, giới phân tích cho biết các cuộc tập trận của Trung Quốc không chỉ nhằm phô diễn năng lực và mà còn là phản ứng trước các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực, đặc biệt tại eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/8 đã ra tuyên bố xác nhận Trung Quốc phóng 4 tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận quân sự xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Một ngày sau vụ phóng tên lửa của Trung Quốc, Mỹ điều tàu khu trục USS Mustin tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng cuộc tập trận của Trung Quốc từ ngày 23-29/8 gần quần đảo Hoàng Sa là “động thái mới nhất trong một chuỗi hành động của Trung Quốc nhằm đòi hỏi yêu sách chủ quyền hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng ở Đông Nam Á".

Mỹ hồi tháng 7 đã công bố lập trường chính thức, bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Quân đội Mỹ cũng đẩy mạnh các hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm khu vực Biển Đông, trong những tháng gần đây.

Mỹ hồi tháng 8 cũng tiến hành các cuộc tập trận với Nhật Bản, Hàn Quốc và tham gia cuộc tập trận được tổ chức 2 năm một lần cùng 9 nước khác, bao gồm Philippines, Singapore, ở Hawaii. Hải quân Mỹ hiện có 38 tàu tại khu vực Ấn -Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông.

Các chuyên gia quân sự tại Trung Quốc tin rằng lực lượng Mỹ đang tìm cách thu thập thông tin tình báo về việc triển khai quân của Trung Quốc xung quanh các “điểm nóng” trong khu vực.