1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Dàn “sát thủ” không người lái của Mỹ sắp tập trận rầm rộ ở Thái Bình Dương

Thành Đạt

(Dân trí) - Hải quân Mỹ lên kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở Thái Bình Dương vào năm tới, trong đó chủ yếu triển khai các khí tài quân sự không người lái.

Dàn “sát thủ” không người lái của Mỹ sắp tập trận rầm rộ ở Thái Bình Dương - 1

Máy bay không người lái X-47B trên tàu sân bay USS George H.W. Bush của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Chuẩn Đô đốc Robert Gaucher, giám đốc các sở chỉ huy hàng hải Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, ngày 8/9 cho biết Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch triển khai các khí tài quân sự không người lái tham gia các cuộc tập trận ở Thái Bình Dương vào năm 2021. Mục đích của hoạt động này nhằm kiểm tra mức độ tin cậy của các khí tài không người lái trong việc thực hiện nhiệm vụ tác chiến của quân đội Mỹ.

Đô đốc Gaucher cho biết các cuộc tập trận với sự tham gia của các khí tài không người lái “sẽ diễn ra trên không, trên mặt biển và dưới đáy biển”, theo chỉ thị của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ.

“Tôi muốn tạo ra tình thế khó khăn cho đối thủ và tôi muốn tăng khả năng sát thương. Tôi hy vọng có thể đưa một con tàu không người lái vào bên trong khu vực cấm địa của đối thủ. Nếu tôi thua, tôi sẽ mất một con tàu rẻ tiền hơn và không mất đi sinh mạng của người Mỹ, trong khi tôi vẫn gây khó khăn (cho đối thủ). Nếu tôi buộc họ phải nổ súng, tôi sẽ biết họ đang ở đâu… hoặc tôi sẽ khiến họ lãng phí vũ khí vào nó”, ông Gaucher cho biết.

Dàn “sát thủ” không người lái của Mỹ sắp tập trận rầm rộ ở Thái Bình Dương - 2

Máy bay không người lái MQ-4C của Hải quân Mỹ sẽ tham gia tập trận tại Thái Bình Dương năm 2021. (Ảnh: US Navy)

USNI News liệt kê một số khí tài không người lái của Hải quân Mỹ có thể được triển khai gồm tàu săn ngầm Sea Hunter, máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton, phương tiện ngầm phá vật liệu nổ Swordfish và Kingfish hay tàu ngầm giám sát Iver3.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ cũng triển khai máy bay trực thăng không người lái MQ-8C Fire Scout đến Thái Bình Dương trên tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords.

Hải quân Mỹ cũng có các phương tiện không người lái khác như máy bay không người lái MQ-25 Stingray, tuy nhiên các phương tiện này sẽ mất nhiều năm trước khi được triển khai chính thức. Một số khí tài, như máy bay chiến đấu không người lái X-47 Pegasus, dự kiến sẽ được triển khai từ tàu sân bay, nhưng hiện vẫn trong quá trình thử nghiệm.

Dàn “sát thủ” không người lái của Mỹ sắp tập trận rầm rộ ở Thái Bình Dương - 3

Máy bay không người lái MQ-25A (Ảnh: Sputnik)

Hải quân Mỹ gần đây chi gần 42 triệu USD để ký hợp đồng với 6 công ty nhằm phát triển các kế hoạch đóng tàu không người lái cỡ lớn. Quá trình nghiên cứu phát triển các tàu này dự kiến sẽ hoàn tất trước tháng 5/2022.

Hải quân Mỹ cũng muốn chi 2 tỷ USD để đóng 10 tàu không người lái cỡ lớn trong 5 năm tới. Tuy vậy, một số nghị sĩ tại quốc hội Mỹ vẫn hoài nghi về kế hoạch triển khai tàu không người lái của Hải quân Mỹ.

Các lãnh đạo Hải quân Mỹ nhấn mạnh rằng các hệ thống khí tài không người lái sẽ đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch hàng hải tương lai, đặc biệt tại Thái Bình Dương, trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Dàn “sát thủ” không người lái của Mỹ sắp tập trận rầm rộ ở Thái Bình Dương - 4

Hải quân Mỹ đưa tàu săn ngầm không người lái Sea Hunter đi từ San Diego đến Hawaii năm 2019. (Ảnh: US Navy)

Tại hội nghị bàn tròn hôm 8/9, Chuẩn tướng thủy quân lục chiến Mỹ Eric Austin thừa nhận có nhiều “mức độ tin tưởng” khác nhau vào công nghệ không người lái.

“Đây sẽ là thay đổi văn hóa lớn đối với lực lượng Mỹ. Nhưng tôi nghĩ khi chúng ta tăng cường mức độ sẵn sàng về công nghệ, tăng cường năng lực, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn”, chuẩn tướng Austin cho biết.

Hải quân Mỹ vẫn đang tiến hành thử nghiệm các hệ thống không người lái. Năm ngoái, lực lượng này đã triển khai tàu săn ngầm không người lái dài 40 mét Sea Hunter đi từ San Diego đến Hawaii và quay lại hành trình mà gần như không có bất kỳ người nào trên tàu.