Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:50

Trung Quốc không có ca lây nhiễm nội địa, số ca ngoại nhập tăng

Dân trí

Trung Quốc ngày thứ 3 liên tiếp không ghi nhận ca lây nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) trong nước, trong khi số ca Covid-19 có nguồn gốc từ nước ngoài tiếp tục tăng.

 
Trung Quốc không có ca lây nhiễm nội địa, số ca ngoại nhập tăng - 1

Nhân viên y tế ở Vũ Hán điều trị cho bệnh nhân (Ảnh: AFP)

Straits Times dẫn thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, nước này ngày 20/3 có thêm 41 ca nhiễm mới virus corona. Toàn bộ số ca này đều là những người từ nước ngoài nhập cảnh vào đại lục. Tổng cộng, số ca Covid-19 “ngoại nhập” ở Trung Quốc cho tới nay là 269.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Trung Quốc không có ca mắc Covid-19 nào lây nhiễm trong nước, dường như cho thấy quốc gia Đông Á đã phần nào kiểm soát được sự lây lan của mầm bệnh. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tiếp tục đối mặt với tình trạng các ca bệnh "nhập khẩu" gia tăng.

Trong số 41 ca mới ghi nhận hôm qua, Bắc Kinh có 14 trường hợp. Thượng Hải và 6 tỉnh, thành khác cũng ghi nhận có ca "nhập khẩu".

Tổng số ca Covid-19 ở Trung Quốc tính tới lúc này là 81.008. Trong khi đó, kể từ khi dịch bùng phát từ cuối năm ngoái, Trung Quốc đã có 3.255 người tử vong. Tính trong ngày 20/3, Trung Quốc có thêm 7 người thiệt mạng vì Covid-19, toàn bộ ở tỉnh tâm dịch Hồ Bắc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/3 đã tới Vũ Hán, Hồ Bắc lần đầu tiên kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát và tuyên bố rằng, sự lây lan của dịch “về cơ bản đã được kiểm soát”. 

Cuộc sống tại các khu vực khác ở Trung Quốc đã bắt đầu trở lại quỹ đạo bình thường, khi nhiều người quay lại làm việc, các nhà máy mở cửa và trường học chuẩn bị đón học sinh trở lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc chưa hoàn toàn an toàn với các ca lây nhiễm nội bộ. Trung Quốc cần 14 ngày liên tiếp không có thêm ca lây nhiễm trong nước nào thì mới có thể được xem là đã kiểm soát được bệnh dịch lây lan.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm