Trung Quốc không cho tàu chiến Đức cập cảng

(Dân trí) - Trung Quốc đã từ chối đề nghị của Đức cho một trong các tàu chiến của nước này cập cảng ở Thượng Hải.

Trung Quốc không cho tàu chiến Đức cập cảng - 1

Tàu hộ vệ tên lửa Bayern của Đức (Ảnh: Twitter).

Bộ Ngoại giao Đức ngày 15/9 cho biết, Trung Quốc đã từ chối cho tàu hộ vệ Bayern của nước này cập cảng ở Thượng Hải. Sau một thời gian cân nhắc, Trung Quốc đã quyết định không muốn tàu hộ vệ Bayern của Đức ghé thăm cảng và chúng tôi ghi nhận điều đó", AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Maria Adebahr cho biết.

Tàu hộ vệ tên lửa Bayern của Đức khởi hành từ Wilhelmshave hôm 2/8 trong đợt triển khai 6 tháng đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trước khi tàu Bayern khởi hành, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer khẳng định, mục tiêu của chuyến đi này là để thể hiện sự ủng hộ với các đồng minh của Đức trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và không nhằm vào một quốc gia cụ thể nào. Ông cho biết thêm, việc Đức đề nghị cập cảng Trung Quốc chỉ nhằm "duy trì đối thoại",

Tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhấn mạnh rằng Berlin hy vọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế với Bắc Kinh. Ông Tập cũng ca ngợi quan hệ tin tưởng giữa hai nước. Tuy vậy, khi bà Merkel sắp hết nhiệm kỳ và tuyên bố không có ý định tái tranh cử trong cuộc bầu cử diễn ra cuối tháng này, tương lai quan hệ Đức - Trung Quốc chưa rõ ràng.

Đang được quan tâm