Trung Quốc "khoe" ảnh máy bay chiến đấu đọ với Su-35 của Nga

(Dân trí) - Ảnh chiếc máy bay chiến đấu J-16, được coi là đối thủ của Su-35, đã được tải lên mạng và đây là máy bay mới nhất trong hàng loạt sản phẩm đang được phát triển trong quân đội Trung Quốc bị rò rỉ kể từ tháng 11 năm ngoái.

Ảnh J-16 của Trung Quốc.
Ảnh J-16 của Trung Quốc.

Bức ảnh chụp J-16, một máy bay chiến đấu đa năng 2 chỗ ngồi thế hệ 3,5, đã được đăng tải trên trang web quân sự Dingsheng tại Trung Quốc hôm 3/1 cùng các máy bay chiến đấu khác như J-11 và J-15.

Chiếc J-16 bị chụp ảnh được tin là một nguyên mẫu vì có số sê-ri là "1601".

Đây là lần đầu tiên J-16 bị chụp ảnh ở chế độ đang bay. Các chuyên gia quân sự đoán rằng J-16 hiện vẫn trong giai đoạn bay thử nghiệm.

Theo một số cư dân mạng Trung Quốc, J-16 đang trải qua các cuộc thử nghiệm tại một căn cứ huấn luyện và bay thử nghiệm của quân đội ở tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc.

J-16 do Tập đoàn máy bay Thẩm Dương thiết kế để phục vụ trong các binh đoàn bay của không quân Trung Quốc.
 
Trung Quốc mơ J-16 đọ với Su-35 của Nga.
Trung Quốc mơ J-16 đọ với Su-35 của Nga.
 
Báo chí Trung Quốc gần đây đã dẫn lời một quan chức của Tập đoàn máy bay Thẩm Dương nói rằng J-16 có thể cạnh tranh với máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Các chuyên gia quân sự cho hay J-16 là một phiên bản cải tiến của máy bay Su-20MKK của Nga. Nó có thể chở tối đa 12 tấn bom hoặc tên lửa, trong đó có các tên lửa chống hạm YJ-62 và YJ-83.

Các nguồn tin báo chí trước đó cho biết hệ thống điện tử của J-16 tốt hơn nhiều so với J-15 và dự đoán rằng máy bay mới sẽ dần thay thế J-15 trong các hoạt động tác chiến trên biển.
 
J-16 được cho là nhái' Su-20MKK của Nga.
J-16 được cho là "nhái' Su-20MKK của Nga.
 
Việc tiết lộ ảnh J-16 diễn ra sau hàng loạt thông tin thông khai về các hoạt động của quân đội Trung Quốc kể từ khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc hồi tháng 11 năm ngoái.
 
Một trong những thông tin gây chú ý nhiều nhất là việc tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã thực hiện chuyến hành trình đường dài đầu tiên tới Biển Đông trong một sứ mệnh thử nghiệm và huấn luyện.

Các thông tin quan trọng khác được công khai là vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa đa đầu đạn Đông Phong-41 và vụ thử nghiệm tên lửa JL-2 phóng từ tàu ngầm.

An Bình