Chủ nhật, 29/12/2013 - 07:45

Trung Quốc: hơn 500 “ông nghị” đồng loạt mất chức vì ăn hối lộ

Dân trí

Hơn 500 đại biểu hội đồng nhân dân tại tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc mới đây đã đồng loạt từ chức và được chấp thuận, do nhận hối lộ tổng cộng hơn 18 triệu USD để "bán" phiếu bầu, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, tổng cộng 512 đại biểu hội đồng nhân dân của tỉnh Hồ Nam đã từ chức, sau khi nhận hối lộ từ 56 thành viên khác của hội đồng nhân tỉnh này, để bầu cho họ vào các vị trí hiện tại.

Và 56 “ông nghị” dùng tiền “mua” chức này cũng đã bị sa thải.

Kể từ khi nhậm chức đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết bài trừ tham nhũng, và cảnh báo vấn nạn này có thể khiến đảng Cộng Sản nước này bị hủy hoại.

“Ảnh hưởng ghê gớm”

Các quan chức cấp tỉnh, thành phố có quyền bầu ra người đại diện của hội đồng nhân dân địa phương, cơ quan lập pháp cấp tỉnh có thẩm quyền phê duyệt các quyết định.

Chính quyền địa phương đã sa thải 56 đại biểu trong tổng số hơn 763 người của hội đồng nhân dân tỉnh Hồ Nam vì “được bầu thông qua hối lộ”, truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV khẳng định trên tài khoản Twitter chính thức.

Các điều tra ban đầu cho thấy 110 triệu nhân dân tệ (18,1 triệu USD) đã được chi ra để hối lộ các đại biểu và nhân viên tại thành phố Hành Dương của tỉnh này, Tân Hoa Xã dẫn một thông báo của tỉnh Hồ Nam cho biết.

“Những gian lận, liên quan đến một số lượng khổng lồ các đại biểu và một số tiền lớn, có tính chất nghiêm trọng và có ảnh hưởng ghê gớm”, thông báo khẳng định. “Đây chính là một thách thức đối với hệ thống hội đồng nhân dân của Trung Quốc, với dân chủ xã hội và với pháp luật, kỷ cương của đảng”.

Thông báo khẳng định ông Tong Mingqian, nguyên bí thư đảng ủy thành phố Hành Dương là “người trực tiếp chịu trách nhiệm” về bê bối bầu cử.

Thanh Tùng
Theo BBC