Trung Quốc hỗ trợ vắc xin Covid-19 cho cả hai phe ở Myanmar

(Dân trí) - Trung Quốc gửi vắc xin, nhân viên y tế và vật liệu xây dựng cho cả chính quyền quân sự Myanmar và các nhóm nổi dậy chống quân đội nhằm giúp nước này đối phó làn sóng dịch Covid-19 đang bùng phát.

Trung Quốc hỗ trợ vắc xin Covid-19 cho cả hai phe ở Myanmar - 1

Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Sagaing, Myanmar hồi tháng 7 (Ảnh: Reuters).

Báo AFP của Pháp ngày 22/9 cho biết, Bắc Kinh đã chuyển giao gần 13 triệu liều vắc xin cho chính quyền quân sự Myanmar, trong bối cảnh nước này dường như đang gặp nhiều khó khăn nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

Bắc Kinh cũng âm thầm chuyển hàng nghìn liều vắc xin, nhân viên y tế và vật liệu xây dựng để thành lập các trung tâm kiểm dịch đến cho Myanmar, theo nguồn tin của nhiều nhóm nổi dậy.

"Nhân viên Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc thỉnh thoảng đến giúp chúng tôi… nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 bùng phát", ông Naw Bu, phát ngôn viên của Quân đội Độc lập Kachin (KIA), một trong những nhóm vũ trang nổi dậy mạnh nhất ở Myanmar, cho biết.

Theo ông, có những nhóm hỗ trợ lên đến hàng nghìn người. "Nhưng họ không ở lại đây. Họ chỉ đến một lúc và quay trở lại ngay", phát ngôn viên này khẳng định.

Ông Naw Bu cho hay, khi đợt dịch lần thứ ba tấn công Myanmar vào tháng 7, KIA đã tiêm vắc xin do Trung Quốc hỗ trợ cho khoảng 10.000 người tại trụ sở của nhóm này ở Laiza. "Các nhân viên y tế Trung Quốc cũng đi qua biên giới, sang Myanmar để giao khẩu trang, dung dịch sát khuẩn", ông này nói thêm.

Phát ngôn viên Tar Phone Kyaw của nhóm nổi dậy đảng Tiến bộ Bang Shan cho biết đã tiêm vắc xin cho 1.000 người ở các khu vực do lực lượng này kiểm soát và đặt hàng tổng cộng nửa triệu liều.

"Người láng giềng tốt" Trung Quốc cũng hứa sẽ cung cấp vắc xin cho Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta'ang đóng trên lãnh thổ gần đó, phát ngôn viên Tar Phone Kyaw cho biết thêm.

"Tùy vào nhu cầu, Trung Quốc sẽ luôn cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho người dân Myanmar trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh", một phát ngôn viên đối ngoại Trung Quốc cho biết khi được hỏi liệu Bắc Kinh có đang giúp các nhóm nổi dậy chống Covid-19 hay không.

Theo Phó giáo sư quản lý hành chính công Enze Han từ Đại học Hong Kong, việc các cơ quan chức năng Trung Quốc qua biên giới để giúp đỡ là điều "hợp lý" bởi ông cho rằng, "nếu Trung Quốc muốn bảo vệ đất nước khỏi Covid-19, họ cần tạo ra một vùng đệm an toàn".

Đang được quan tâm