National Interest:

"Trung Quốc đóng tàu đổ bộ khổng lồ hòng lấn chiếm Biển Đông"

Dân trí Hải quân Trung Quốc đang chế tạo tàu đổ bộ khổng lồ H1183, một phương tiện được cho là đặc biệt hữu ích trong ý đồ xâm lấn Biển Đông...
>>Chiến hạm Trung Quốc tới bãi đá Vành Khăn trên Biển Đông
>>“Trung Quốc do thám phi pháp Việt Nam trên Biển Đông suốt 6 năm qua”

Hình ảnh của tàu đổ bộ khổng lồ H1183 của Hải quân Trung Quốc. (Ảnh:
Hải quân Trung Quốc đang ráo riết tăng cường sức mạnh. (Ảnh minh họa: NT)

... Bên cạnh mục tiêu với Biển Đông là các kế hoạch giả định với Đài Loan và Nhật Bản, tờ National Interest nhận định.
 
Vận chuyển vũ khí
 
Hải quân Trung Quốc hiện đang ráo riết tăng cường sức mạnh bằng cách đóng thêm nhiều tàu tấn công đổ bộ mới, trong đó có tàu đổ bộ khổng lồ H1183.  

Hình ảnh mới được công bố cho thấy nhà máy đóng tàu Huangpu Wenchong đang hoàn tất một con tàu đổ bộ khổng lồ, tương đương với các siêu chiến hạm đổ bộ MLP (Mobile - Landing Platforms) của Mỹ.  

Theo hai chuyên gia quân sự Jeffrey Lin và Peter Singer, tàu đổ bộ MLP mới của Trung Quốc mang số hiệu H1183 "là tàu vận tải 50.000 tấn với một mặt bằng khổng lồ sát mép nước, có thể chứa được nhiều loại tàu đổ bộ đệm khí,  máy bay trực thăng, tàu cao tốc và các loại xe quân sự bọc thép”.

H1183 sở hữu diện tích sàn khoảng 4.000 mét vuông, cùng một sàn chìm rộng 33m, dài 120 mét, đủ chứa 3 tàu đổ bộ đệm khí Type 726. Type 726 có thể vận chuyển xe tăng chiến đấu chủ lực từ biển vào đất liền”. 

Các tàu đổ bộ ban đầu được Hải quân Mỹ thiết kế như một phương tiện có giá thành thấp nhưng đảm bảo hiệu quả tác chiến. Lực lượng Mỹ đánh giá rằng MLP là loại tàu rất linh hoạt, có thể cung cấp hậu cần và một loạt các hoạt động quân sự ... Loại tàu này được sử dụng làm căn cứ hậu cần di động trên biển của các hạm đội Hải quân Mỹ và là phương tiện quan trọng hỗ trợ việc triển khai linh hoạt của các lực lượng, vật tư. 

Trong khi đó, theo National Interest, Trung Quốc đặt nhiệm vụ cho tàu đổ bộ H1183 đảm bảo "vận chuyển vũ khí chiến đấu hạng nặng cũng như làm điểm trung chuyển  giữa các tàu lớn và tàu đổ bộ nhỏ hơn”. 

Kịch bản tấn công

Mẫu tàu H1183 cho phép quân đội Bắc Kinh triển khai sức mạnh và tăng cường khả năng tấn công đổ bộ. Đặc biệt, trong trường hợp của Trung Quốc, tàu H1183 rất hữu dụng trong một số kịch bản bao gồm cả tấn công giả định vào đảo Đài Loan và chiến tranh với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông (?) 

Tuy nhiên, National Interest nhận định loại MLP khổng lồ này sẽ hữu ích nhất trong ý đồ xâm lấn Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có tranh chấp với các nước ASEAN tại các quần đảo rất xa Trung Quốc đại lục.

National Interest cho biết tàu  H1183 của Trung Quốc có thể chở được loại tàu tấn công đổ bộ đệm khí khổng lồ Zubr mà nước này đã mua của Ukraine và Hy Lạp. Điều đó cho thấy Bắc Kinh đã có những cải tiến vượt bậc trong công nghệ đóng tàu nội địa.

Theo tờ Diplomat,  tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr cao gần 4 tầng lầu, lượng giãn nước 555 tấn, tốc độ cao nhất là 60 hải lý/giờ, có thể chạy liên tục tối đa 5 ngày. Tàu này có thể mang theo khoảng 150 tấn hàng, nhiều gấp đôi mức của tàu đổ bộ đệm khí đang trong biên chế của Hải quân Mỹ và Nhật Bản.

Tạp chí Jane’s tuần này đưa tin cùng một số bức ảnh cho thấy PLA đang chế tạo một tàu hỗ trợ hậu cần. Đây là chiếc tàu thứ hai với thiết kế mũi tàu và đuôi tàu thoai thoải, trọng lượng tối đa ước tính khoảng 3.500 tấn".

Hồi đầu tháng này, chính quyền Trung Quốc cũng đã ban hành quy định mới, yêu cầu đóng tàu dân sự nhưng có thể dễ dàng chuyển đổi mục đích sang quân sự trong những trường hợp khẩn cấp. 

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết  qui định mới này "sẽ cho phép Trung Quốc chuyển đổi  tàu dân sự thành sức mạnh quân sự và giúp tăng cường khả năng hỗ trợ hàng hải chiến lược của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)”.
 
Hiện Trung Quốc có 172.000 tàu dân sự, nhiều chiếc trong số này có thể được Hải quân Trung Quốc (PLAN) sử dụng trong trường hợp nổ ra xung đột.
 
Bạch Trúc 
Theo National Interest
MỚI NHẤT
Mỹ-Cuba mở lại Đại sứ quán: Trang mới trong quan hệ song phương
Mỹ-Cuba mở lại Đại sứ quán: Trang mới trong quan hệ song phương

Sau gần 7 tháng thương lượng với 4 vòng đàm phán, ngày 1/7 tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ với Cuba đã đạt được một bước tiến mang dấu mốc lịch sử với việc hai nước nhất trí mở lại Đại sứ quán vào cuối tháng này.

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:30

"Bóng ma" Hy Lạp vẫn chưa hiện đủ hình hài
"Bóng ma" Hy Lạp vẫn chưa hiện đủ hình hài

Ngày càng nhiều tiếng nói “trấn an” nhằm giảm thiểu rủi ro từ khả năng “vỡ nợ” và “thoái lui” khỏi EU của Hy Lạp, nhưng chừng đó chưa đủ để xua tan những hệ lụy.

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:03

Trung Quốc tăng lực tuần tra trên biển tranh chấp cho hạm đội Bắc Hải
Trung Quốc tăng lực tuần tra trên biển tranh chấp cho hạm đội Bắc Hải

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc gần đây đã bổ sung chiến đấu cơ tuần tra bờ biển Y-8GX6 do Tập đoàn Máy bay Thiểm Tây chế tạo, cho Hạm đội Bắc Hải.

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:00

Đảo nhân tạo ở Biển Đông: Mục tiêu “dễ xơi” với Mỹ
Đảo nhân tạo ở Biển Đông: Mục tiêu “dễ xơi” với Mỹ

Các công trình quân sự và đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở Biển Đông chẳng qua chỉ là "mục tiêu dễ trúng" của lực lượng vũ trang Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột hải quân - các chuyên gia Mỹ và Trung Quốc cùng chung nhận định.

Thứ năm, 02/07/2015 - 07:30

Nóng: Báo Mỹ đăng ảnh Trung Quốc xây cơ sở quân sự ở Biển Đông
Nóng: Báo Mỹ đăng ảnh Trung Quốc xây cơ sở quân sự ở Biển Đông

Tờ Washington Post vừa công bố các hình ảnh mới chụp tuần này cho thấy, TQ đang xây dựng những gì trông giống các căn cứ quân sự trên đảo nhân tạo mà họ tạo dựng trái phép ở Biển Đông.

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:03

Hy Lạp vỡ nợ - Bài học nào cho EU
Hy Lạp vỡ nợ - Bài học nào cho EU

(Dân trí) - Thế là vào “phút 89” Hy Lạp đã không được cứu. Khoản nợ đáo hạn 1,7 tỷ USD vào ngày 30/6 vẫn còn đó. Lần đầu tiên trong lịch sử một nền kinh tế phát triển như Hy Lạp bị Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) chính thức kết luận là vỡ nợ.

Thứ năm, 02/07/2015 - 05:00

“Hệ thống Aegis Trung Quốc” tham vọng vượt trội Mỹ
“Hệ thống Aegis Trung Quốc” tham vọng vượt trội Mỹ

(Dân trí) - Trang mạng về thông tin quân sự Strategy Page đầu tuần này đưa tin: tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường Type 055 đang được Trung Quốc phát triển, sẽ lớn hơn và mạnh mẽ hơn tàu khu trục Arleigh lớp Burke của Mỹ.

Thứ năm, 02/07/2015 - 03:00

Hoàng tử tỷ phú Ả rập cam kết hiến toàn bộ tài sản 32 tỷ USD làm từ thiện
Hoàng tử tỷ phú Ả rập cam kết hiến toàn bộ tài sản 32 tỷ USD làm từ thiện

(Dân trí) - Tỷ phú Arập Xê út, Hoàng tử Alwaleed bin Talal ngày 1/7 tuyên bố sẽ dành toàn bộ tài sản trị giá 32 tỷ USD cho các dự án từ thiện trong những năm tới, trở thành một trong những người làm từ thiện hào phóng nhất.

Thứ năm, 02/07/2015 - 01:05

Nga “đau đầu” trước mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo IS
Nga “đau đầu” trước mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo IS

IS đang có nguy cơ trở thành một mối đe dọa mới cực kỳ nguy hiểm đối với nước Nga khi được các thành phần Hồi giáo cực đoan ở Bắc Kavkaz ủng hộ.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:00

Chân dung thủ phạm cuộc thảm sát tại Tunisia
Chân dung thủ phạm cuộc thảm sát tại Tunisia

Mới vào ngày thứ 4, cậu thanh niên Saif Rezgui còn ngồi cùng bạn bè ở thị trấn quê nhà hàn huyên về bóng đá, các cô gái xinh đẹp, kỹ năng nhảy hip hop, cà phê và thuốc lá…

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:03

Khủng hoảng Nga - Mỹ từ "cú quay đầu trên Đại Tây Dương"
Khủng hoảng Nga - Mỹ từ "cú quay đầu trên Đại Tây Dương"

Yevgeni Primakov chính là người đề xuất ý tưởng về trục tam giác chiến lược Nga - Trung - Ấn, ngay tại thời điểm luồng quan điểm ủng hộ “hội nhập phương Tây” thắng thế ở điện Kremlin.

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:00

Hy Lạp bước một chân ra khỏi Eurozone
Hy Lạp bước một chân ra khỏi Eurozone

Hy Lạp đã không thể trả khoản vay 1,5 tỷ euro đúng hạn cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày 30/6 và chính thức bị tuyên bố là vỡ nợ đối với khoản vay của IMF.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Indonesia tiến hành nhận dạng các nạn nhân vụ rơi máy bay
Indonesia tiến hành nhận dạng các nạn nhân vụ rơi máy bay

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, từ ngày 1/7, Indonesia bắt đầu tiến hành công tác nhận dạng các nạn nhân trong vụ máy bay vận tải quân sự C-130B Hercules bị rơi ở Medan, Sumatra.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:45

Thấy gì từ cuộc "viễn chinh" bài trừ tham nhũng ở Trung Quốc
Thấy gì từ cuộc "viễn chinh" bài trừ tham nhũng ở Trung Quốc

(Dân trí) - Trong tương lai, các nhà sử học có thể nhìn lại giai đoạn nắm quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như thời kỳ mạnh mẽ chống tham nhũng, thay vì những con số cũng “khá bình thường” về nền kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:03

Cựu Thủ tướng Berlusconi chi 14 triệu USD "bịt miệng gái bán hoa"?
Cựu Thủ tướng Berlusconi chi 14 triệu USD "bịt miệng gái bán hoa"?

(Dân trí) - Chính quyền Ý cáo buộc cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi chi 10 triệu euro (12 triệu USD) để bịt miệng 21 cô "gái bán hoa" đã dự các buổi tiệc sex trác táng do ông trùm truyền thông chuyển sang vũ đài chính trị này tổ chức.

Thứ tư, 01/07/2015 - 05:25

Tổng thống Widodo ra lệnh điều tra tin giá vé "cắt cổ" với thường dân
Tổng thống Widodo ra lệnh điều tra tin giá vé "cắt cổ" với thường dân

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 1/7 đã yêu cầu điều tra kỹ lưỡng vụ rơi máy bay quân sự Hercules C-130, khiến 141 người thiệt mạng, giữa lúc có thông tin khách dân sự đi máy bay phải trả tiền cao hơn hẳn giá vé máy bay thương mại.

Thứ tư, 01/07/2015 - 05:15

"Giấc mộng Trung Hoa" đốt nóng nguy cơ chiến tranh
"Giấc mộng Trung Hoa" đốt nóng nguy cơ chiến tranh

(Dân trí) - Tờ Diplomat của Nhật đầu tuần này nhận định châu Á - Thái Bình Dương đang tiềm ẩn nguy cơ trở thành chảo lửa chiến tranh, trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng hiện thực hóa "giấc mộng Trung Hoa".

Thứ tư, 01/07/2015 - 05:03

Cuba - nước đầu tiên ngăn được virus HIV truyền từ mẹ sang con
Cuba - nước đầu tiên ngăn được virus HIV truyền từ mẹ sang con

(Dân trí) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 30/6 theo giờ địa phương xác nhận Cuba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ngăn chặn thành công virus HIV và bệnh giang mai truyền từ mẹ sang con.

Thứ tư, 01/07/2015 - 04:00

 Xem Pantsir-S1 lạnh lùng hạ thủ mục tiêu
Xem Pantsir-S1 lạnh lùng hạ thủ mục tiêu

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga từ lâu đã nổi danh với khả năng phát hiện và phá hủy mục tiêu siêu việt khiến giới quân sự thế giới phải dè chừng.

Thứ tư, 01/07/2015 - 03:05

Tình tiết mới điều tra nghi án giết người dẫn tới Khodorkovsky
Tình tiết mới điều tra nghi án giết người dẫn tới Khodorkovsky

(Dân trí) - Điện Kremlin ngày 1/7 cho biết các nhà điều tra Nga đang muốn thẩm vấn cựu tài phiệt Mikhail Khodorkovsky, nhà sáng lập Tập đoàn dầu khí Yukos, về một nghi án sát hại tại Siberia năm 1998.

Thứ tư, 01/07/2015 - 03:00

Nghĩa vụ "bảo vệ chủ quyền quốc gia" với Hồng Kông - Macau - Đài Loan
Nghĩa vụ "bảo vệ chủ quyền quốc gia" với Hồng Kông - Macau - Đài Loan

(Dân trí) - Quốc hội Trung Quốc ngày 1/7 thông qua đạo luật An ninh quốc gia, bao quát nhiều lĩnh vực rộng lớn như: an ninh mạng, an ninh tài chính các vấn đề tư tưởng, tôn giáo. Luật cũng yêu cầu Hồng Kông, Macau và Đài Loan "có nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia".

Thứ tư, 01/07/2015 - 02:30

Mỹ sắp có "Thợ săn biển" theo dõi tàu ngầm Trung Quốc và Nga
Mỹ sắp có "Thợ săn biển" theo dõi tàu ngầm Trung Quốc và Nga

(Dân trí) - Báo Diplomat của Nhật ngày 30/6 đưa tin Hải quân Mỹ sẽ triển khai robot chống ngầm tối tân, một “tin xấu” cho các tàu ngầm Trung Quốc và Nga.

Thứ tư, 01/07/2015 - 02:00

Trung Quốc toan tính gì với Hy Lạp?
Trung Quốc toan tính gì với Hy Lạp?

Với tình thế hiện giờ, Hy Lạp rõ ràng đang trở thành nỗi ám ảnh với Bắc Kinh khi họ là cửa ngõ lớn phía nam của Trung Quốc (TQ) với châu Âu.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:00

Điều gì tiếp theo đang chờ Hy Lạp “cuối đường hầm”?
Điều gì tiếp theo đang chờ Hy Lạp “cuối đường hầm”?

(Dân trí) - Hy Lạp đã không thể hoàn trả nợ cho IMF vào phút chót, và đề xuất gia hạn nợ, cấp thêm khoản vay mới của chính phủ nước này cũng bị châu Âu bác bỏ. Quốc gia Nam Âu đang tiến sâu vào “đường hầm” bất ổn với nhiều rủi ro khó lường.

Thứ tư, 01/07/2015 - 12:00