Thứ tư, 01/07/2015 - 19:10

National Interest:

"Trung Quốc đóng tàu đổ bộ khổng lồ hòng lấn chiếm Biển Đông"

Dân trí

Hải quân Trung Quốc đang chế tạo tàu đổ bộ khổng lồ H1183, một phương tiện được cho là đặc biệt hữu ích trong ý đồ xâm lấn Biển Đông...

Hình ảnh của tàu đổ bộ khổng lồ H1183 của Hải quân Trung Quốc. (Ảnh:

Hải quân Trung Quốc đang ráo riết tăng cường sức mạnh. (Ảnh minh họa: NT)

... Bên cạnh mục tiêu với Biển Đông là các kế hoạch giả định với Đài Loan và Nhật Bản, tờ National Interest nhận định.
 
Vận chuyển vũ khí
 
Hải quân Trung Quốc hiện đang ráo riết tăng cường sức mạnh bằng cách đóng thêm nhiều tàu tấn công đổ bộ mới, trong đó có tàu đổ bộ khổng lồ H1183.  

Hình ảnh mới được công bố cho thấy nhà máy đóng tàu Huangpu Wenchong đang hoàn tất một con tàu đổ bộ khổng lồ, tương đương với các siêu chiến hạm đổ bộ MLP (Mobile - Landing Platforms) của Mỹ.  

Theo hai chuyên gia quân sự Jeffrey Lin và Peter Singer, tàu đổ bộ MLP mới của Trung Quốc mang số hiệu H1183 "là tàu vận tải 50.000 tấn với một mặt bằng khổng lồ sát mép nước, có thể chứa được nhiều loại tàu đổ bộ đệm khí,  máy bay trực thăng, tàu cao tốc và các loại xe quân sự bọc thép”.

H1183 sở hữu diện tích sàn khoảng 4.000 mét vuông, cùng một sàn chìm rộng 33m, dài 120 mét, đủ chứa 3 tàu đổ bộ đệm khí Type 726. Type 726 có thể vận chuyển xe tăng chiến đấu chủ lực từ biển vào đất liền”. 

Các tàu đổ bộ ban đầu được Hải quân Mỹ thiết kế như một phương tiện có giá thành thấp nhưng đảm bảo hiệu quả tác chiến. Lực lượng Mỹ đánh giá rằng MLP là loại tàu rất linh hoạt, có thể cung cấp hậu cần và một loạt các hoạt động quân sự ... Loại tàu này được sử dụng làm căn cứ hậu cần di động trên biển của các hạm đội Hải quân Mỹ và là phương tiện quan trọng hỗ trợ việc triển khai linh hoạt của các lực lượng, vật tư. 

Trong khi đó, theo National Interest, Trung Quốc đặt nhiệm vụ cho tàu đổ bộ H1183 đảm bảo "vận chuyển vũ khí chiến đấu hạng nặng cũng như làm điểm trung chuyển  giữa các tàu lớn và tàu đổ bộ nhỏ hơn”. 

Kịch bản tấn công

Mẫu tàu H1183 cho phép quân đội Bắc Kinh triển khai sức mạnh và tăng cường khả năng tấn công đổ bộ. Đặc biệt, trong trường hợp của Trung Quốc, tàu H1183 rất hữu dụng trong một số kịch bản bao gồm cả tấn công giả định vào đảo Đài Loan và chiến tranh với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông (?) 

Tuy nhiên, National Interest nhận định loại MLP khổng lồ này sẽ hữu ích nhất trong ý đồ xâm lấn Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có tranh chấp với các nước ASEAN tại các quần đảo rất xa Trung Quốc đại lục.

National Interest cho biết tàu  H1183 của Trung Quốc có thể chở được loại tàu tấn công đổ bộ đệm khí khổng lồ Zubr mà nước này đã mua của Ukraine và Hy Lạp. Điều đó cho thấy Bắc Kinh đã có những cải tiến vượt bậc trong công nghệ đóng tàu nội địa.

Theo tờ Diplomat,  tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr cao gần 4 tầng lầu, lượng giãn nước 555 tấn, tốc độ cao nhất là 60 hải lý/giờ, có thể chạy liên tục tối đa 5 ngày. Tàu này có thể mang theo khoảng 150 tấn hàng, nhiều gấp đôi mức của tàu đổ bộ đệm khí đang trong biên chế của Hải quân Mỹ và Nhật Bản.

Tạp chí Jane’s tuần này đưa tin cùng một số bức ảnh cho thấy PLA đang chế tạo một tàu hỗ trợ hậu cần. Đây là chiếc tàu thứ hai với thiết kế mũi tàu và đuôi tàu thoai thoải, trọng lượng tối đa ước tính khoảng 3.500 tấn".

Hồi đầu tháng này, chính quyền Trung Quốc cũng đã ban hành quy định mới, yêu cầu đóng tàu dân sự nhưng có thể dễ dàng chuyển đổi mục đích sang quân sự trong những trường hợp khẩn cấp. 

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết  qui định mới này "sẽ cho phép Trung Quốc chuyển đổi  tàu dân sự thành sức mạnh quân sự và giúp tăng cường khả năng hỗ trợ hàng hải chiến lược của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)”.
 
Hiện Trung Quốc có 172.000 tàu dân sự, nhiều chiếc trong số này có thể được Hải quân Trung Quốc (PLAN) sử dụng trong trường hợp nổ ra xung đột.
 
Bạch Trúc 
Theo National Interest
Đáng quan tâm
Mới nhất