Trung Quốc đau đầu vì nạn cướp bóc tại biên giới Triều Tiên

(Dân trí) - Tình trạng mất an ninh tại khu biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên lại được gióng lên sau một loạt vụ giết người và cướp bóc do binh lính Triều Tiên xảy ra gần đây, giới chức Trung Quốc cho biết.

 

Thị trấn Nam Bình tiếp giáp Triều Tiên, nơi xảy ra tình trạng mất an ninh gần đây (Ảnh AFP)
Thị trấn Nam Bình tiếp giáp Triều Tiên, nơi xảy ra tình trạng mất an ninh gần đây (Ảnh AFP)

Bất chấp hàng rào thép gai cao 3 mét được dựng lên và dòng sông Đồ Môn ngăn tách biên giới giữa thị trấn Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến thuộc Trung Quốc và Triều Tiên, các vụ giết người và cướp của vẫn diễn ra, khiến người dân trong vùng hoảng sợ và bỏ đi nơi khác.

Giới chức và các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay ít nhất 10 người Trung Quốc đã bị giết hại bởi binh lính Triều Tiên đột nhập qua biên giới trong vòng một năm qua.

Cũng theo giới chức Trung Quốc, an ninh lương thực luôn là vấn đề cấp bách tại Triều Tiên, đã khiến nhiều người dân Triều Tiên phải trộm cướp từ những người láng giềng khá giả hơn tại vùng biên giáp Trung Quốc.

Dân số tại thị trấn Nam Bình khoảng hơn 6.000 người, nhưng trên thực tế Nam Bình là một thị trấn “ma” vì phần lớn các khu nhà đều bị bỏ trống trong nhiều năm nay với nhiều tòa nhà với cửa sổ kính bị vỡ và các khu vườn bỏ cỏ mọc đầy.

Phần lớn thanh niên vùng này bỏ đi, chỉ còn lại người già và một cơ sở quân đội do ông bí thư Đảng tên Wu Shigen đứng đầu, độ tuổi 30, là người trẻ nhất vùng. Ông Shigen đề ra kế hoạch gồm hai phần để giữ gìn an ninh: lệnh giới nghiêm tự nguyện và bưng bít thông tin.

Ông cũng cảnh báo tất cả người dân thuộc thị trấn Nam Bình không dời khỏi nhà lúc đêm khuya và phải chú ý đến an ninh bản thân. Phần lớn nạn nhân đều bị giết tại nhà họ.

“Không có nhân chứng cho bất kỳ vụ tấn công nào nên chúng tôi không thể nói gì hơn cho người dân. Họ càng biết ít thì họ càng đỡ sợ sệt”, ông nói.

Nhiều người dân vẫn tiếp tục dời thị trấn Nam Bình đi nơi khác những tháng gần đây do tình trạng mất an ninh vì cảnh sát chưa bao giờ có mặt để trấn áp, bất chấp nhà chức trách Trung Quốc lắp đặt các camera an ninh dọc khu biên giới và tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc tuần tra an ninh phối kết hợp giữa quân đội và người dân trong vùng.

Vào tháng 4 năm nay, ba dân thường Trung Quốc đã bị binh lính Triều Tiên sát hại gần thị trấn Nam Bình, theo giới chức và truyền thông Trung Quốc. Vụ việc xảy ra ngay sau khi một lính Triều Tiên bị bắn chết vào tháng 12 năm ngoái trong vụ giết hại 2 cụ già cũng tại thị trấn trên để cướp 16 USD và một ít thực phẩm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lên án các vụ việc trên với phía Triều Tiên.

Còn các quan chức quân đội Trung Quốc từ chối bình luận.

Hàng ngàn người dân Triều Tiên đã bỏ trốn sang Trung Quốc vào những năm 1990 và những năm 2000 do nạn đói xảy ra liên miên tại Triều Tiên.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng gần đây nóng lên sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ nối lại thử hạt nhân và phóng vệ tinh nhân dịp tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 70 của Đảng Lao động Triều Tiên.

 

Thị trấn Musan, Triều Tiên, giáp biên giới Trung Quốc (Ảnh AFP)
Thị trấn Musan, Triều Tiên, giáp biên giới Trung Quốc (Ảnh AFP)

 

Vũ Duy

Theo AFP

 

 

Trung Quốc đau đầu vì nạn cướp bóc tại biên giới Triều Tiên - 3