Trung Quốc chuyển hơn 6 triệu USD cho chính quyền quân sự Myanmar

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ chuyển hơn 6 triệu USD cho Myanmar để thực hiện các dự án theo thỏa thuận được ký kết với chính quyền quân sự của quốc gia Đông Nam Á.

Trung Quốc chuyển hơn 6 triệu USD cho chính quyền quân sự Myanmar - 1

Một binh sĩ đứng bên ngoài ngân hàng trung ương Myanmar (Ảnh: Reuters).

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Myanmar, Trung Quốc sẽ chuyển hơn 6 triệu USD cho chính quyền Myanmar để thực hiện 21 dự án phát triển. Đây là tín hiệu cho thấy Myanmar và Trung Quốc đã nối lại hợp tác sau khi quân đội Myanmar tiến hành cuộc đảo chính hồi tháng 2.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết, Trung Quốc sẽ chuyển số tiền trên cho các dự án trong khuôn khổ Hợp tác Mekong - Lan Thương, bao gồm các lĩnh vực vắc xin, văn hóa, nông nghiệp, khoa học, du lịch và phòng chống thiên tai.

Thông cáo cũng cho biết thỏa thuận giữa hai nước đã được ký vào ngày 9/8 với sự tham gia của đại sứ Trung Quốc tại Myanmar. Trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar cũng xác nhận việc ký kết này.

Myanmar đã rơi vào hỗn loạn kể từ khi quân đội tiến hành đảo chính vào ngày 1/2, bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo cấp cao của chính quyền dân sự.

Sau đảo chính, Myanmar phải đối mặt với tình hình chính biến căng thẳng khi hàng trăm nghìn người biểu tình xuống đường phản đối quân đội trong nhiều tháng qua. Ngoài ra, quân đội cũng phải đối diện với các cuộc đình công làm tê liệt nhiều hoạt động, cũng như sự gia tăng các cuộc xung đột giữa quân đội và các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở biên giới.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, hơn 900 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính tại Myanmar và hàng nghìn người đã bị bắt giữ.

Khác với các nước phương Tây lên án chính quyền quân sự Myanmar, Trung Quốc có chiến lược mềm mỏng hơn. Trung Quốc tuyên bố ưu tiên của nước này là đảm bảo sự ổn định và không can thiệp vào công việc của nước láng giềng.

Trung Quốc vẫn giữ lập trường phản đối việc gây sức ép về kinh tế lên chính phủ do quân đội Myanmar nắm giữ, trong khi các nước phương Tây thảo luận về các biện pháp cứng rắn với chính quyền quân sự Myanmar.

Ảnh hưởng của Trung Quốc đã gia tăng ở Myanmar trong những năm gần đây, với các dự án đường ống dầu khí xuyên quốc gia và các kế hoạch xây dựng các đặc khu kinh tế và dự án cảng lớn.

Các nước phương Tây tiếp tục cung cấp một số khoản viện trợ khẩn cấp cho Myanmar, bao gồm 50 triệu USD được Mỹ công bố hôm 10/8 để hỗ trợ các nhóm cứu trợ ở Myanmar đối phó với hệ quả do đại dịch Covid-19 gây ra.

Hội đồng điều hành nhà nước (SAC) Myanmar ngày 1/8 công bố sắc lệnh thành lập chính phủ tạm quyền. Theo đó, Thống tướng Min Aung Hlaing đảm nhận cương vị Thủ tướng Myanmar. Ông Min cam kết sẽ tổ chức bầu cử "tự do và công bằng" vào tháng 8/2023.

Tin liên quan
Đang được quan tâm