Trung Quốc chính thức kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Nhật

(Dân trí) - Quốc hội Trung Quốc đã chính thức thông qua việc kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Nhật và ngày diễn ra vụ thảm sát Nam Kinh. Cùng ngày, Bắc Kinh tiếp tục chỉ trích Tokyo bịa đặt về việc Trung Quốc dự định lập vùng phòng không trên biển Đông.

Một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân thảm sát Nam Kinh
Một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân thảm sát Nam Kinh

Thông tin được hãng thông tấn Tân Hoa Xã đăng tải. Theo đó “ngày 3/9 đã được phê chuẩn là ngày chiến thắng và 13/12 là ngày toàn quốc tưởng nhớ các nạn nhân thảm sát”.

Nhật Bản từng xâm chiếm Trung Quốc trong những năm 1930, và giữa hai nước đã nổ ra chiến tranh toàn diện từ năm 1937 tới 1945.

Trung Quốc khẳng định hơn 300.000 người dân nước mình đã bị các binh sỹ Nhật thảm sát trong 6 tuần bắn giết tại Nam Kinh, thủ đô của Trung Quốc khi đó. Cuộc thảm sát bắt đầu vào ngày 13/12/1937.

Hiện chưa rõ ý nghĩa của “ngày quốc lễ chính thức” là gì, mặc dù đây có lẽ sẽ không phải ngày nghỉ lễ.

Chính phủ Trung Quốc trước đây từng chọn ngày chiến thắng là ngày 3/9, một ngày sau khi Nhật Bản chính thức đầu hàng quân Đồng minh trên tàu chiến USS Missouri tại vịnh Tokyo năm 1945.

“Việc phê chuẩn các ngày quốc lễ có ý nghĩa lịch sử lớn và là một sự cần thiết trong bối cảnh hiện tại”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying khẳng định sau khi quốc hội phê chuẩn.

Các quan chức Trung Quốc thường đề nghị Nhật “nhìn lại” quá khứ của mình, trong khi Tokyo cho rằng các nước láng giềng thường lấy lịch sử như một cây gậy ngoại giao để tấn công Nhật.

Trong một diễn biến khác cho thấy căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Nhật vẫn chưa hạ nhiệt, Bộ quốc phòng Trung Quốc khẳng định Tokyo đã dựng lên chuyện Bắc Kinh có ý định lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông.

“Cần phải lưu ý rằng các lực lượng cánh hữu của Nhật đã liên tục có những cáo buộc rằng Trung Quốc sẽ lập một ADIZ trên biển Đông, và mục đích của họ là làm xao lãng sự chú ý của cộng động quốc tế”, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun nói, và khẳng định “động thái này có động cơ ngầm”.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Yang nhấn mạnh ADIZ không phải một vùng không phận có chủ quyền, cũng không phải vùng cấm bay. Việc thiết lập ADIZ không có nghĩa là một sự thay đổi về chủ quyền lãnh thổ, vùng biển hay vùng trời.

“Là một quốc gia có chủ quyền, Trung Quốc có thể lập các ADIZ một cách hợp pháp, tùy thuộc các mối đe dọa đường không mà nước mình phải đối diện”, ông Yang khẳng định.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm