Trung Quốc chính thức cấm quân đội tham gia kinh doanh

(Dân trí) - Quân ủy Trung ương Trung Quốc vừa ra chỉ thị cấm quân đội và lực lượng cảnh sát vũ trang tham gia mọi hình thức kinh doanh, nhằm chống tham nhũng. Truyền thông Trung Quốc ngày 28/3 đưa tin.

Quân đội Trung Quốc sẽ bị cấm tham gia kinh doanh. (Ảnh: Bloomberg)
Quân đội Trung Quốc sẽ bị cấm tham gia kinh doanh. (Ảnh: Bloomberg)

Theo tờ South China Morning Post của Hồng Kông, động thái này một mặt nhằm ngăn chặn nạn tham nhũng trong các lực lượng vũ trang, đồng thời khiến quân đội trung thành hơn, tập trung hơn vào nhiệm vụ chiến đấu.

Tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc, PLA Daily, cho biết chỉ thị của Quân ủy Trung ương yêu cầu trong vòng 3 năm, quân đội phải chấm dứt cung cấp mọi dịch vụ có trả tiền. Các hợp đồng giữa quân đội và các chính quyền địa phương sẽ bị hủy ngay lập tức nếu có thể đàm phán lại. Việc gia hạn những hợp đồng hiện có sẽ không được tiến hành.

Chỉ thị này sẽ chính thức chấm dứt sự tham gia kéo dài nhiều thập niên qua của quân đội Trung Quốc vào các hoạt động thương mại. Theo nhà bình luận quân sự Wu Ge tại Bắc Kinh, bước đi này sẽ giúp đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội, và đi theo cách làm của những nước phát triển nhất.

“Đó là một di sản từ thời cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, người chủ trương phát triển kinh tế và cắt giảm ngân sách quốc phòng trong những năm 1980. Nhưng nó đã trở thành một trong những nguồn tham nhũng trong hàng ngũ các lãnh đạo”, ông Ge nói.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từng cấm quân đội tham gia làm kinh tế năm 1988, nhưng một số dịch vụ vẫn được phép thực hiện nhằm bổ sung kinh phí huấn luyện và đào tạo đội ngũ kỹ thuật, bài bình luận trên tờ PLA Daily cho biết.

Các dịch vụ có trả tiền được quân đội Trung Quốc cung cấp bao gồm dịch vụ y tế, các dự án xây dựng. Ông Wu cho rằng lệnh cấm mới ban bố sẽ gây tổn hại tới lợi ích của nhiều sỹ quan, những người vẫn dựa vào nguồn thu nhập không chính thức từ đây.

Thanh Tùng

Theo SCMP

Đang được quan tâm