Trung Quốc chỉ trích báo cáo của Mỹ về Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 9/12 đã chỉ trích bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về tuyên bố chủ quyền của các quốc gia châu Á ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi Washington giữ thế trung lập trong vấn đề này.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Trong cuộc họp báo ngày 9/12, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ đã xem nhẹ những sự thật cơ bản, các nguyên tắc pháp lý quốc tế và đi ngược với cam kết sẽ không ủng hộ bên nào của Nhà Trắng.

“Bản báo cáo này không giúp ích gì cho việc giải quyết các vấn đề ở Biển Đông hay cho hòa bình và ổn định của vùng biển này. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tuân thủ cam kết của mình, hành động và phát ngôn cẩn thận, xem xét khách quan, công bằng và tiến hành giải quyết các vấn đề có liên quan”, ông Hồng nói.

Bản báo cáo phát hành ngày 5/12của Mỹ đã cho rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông không rõ ràng và thiếu thống nhất.

Bắc Kinh trước đây đã từng nhiều lần cảnh báo Washington nên cẩn trọng trong lời nói và hành động liên quan nới các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết diện tích Biển Đông, nơi Brunei, Việt Nam, Malaysia, Philippines và đảo Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền.
 
Gần đây, ngày 7/12 Trung Quốc đã chỉ trích Philippines vì thách thức các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại tòa án quốc tế liên quan tới tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Trung Quốc cũng đã từ chối tham dự phiên tòa, tuyên bố rằng nước này sẽ giải quyết tranh chấp này bằng các biện pháp song phương.

 Phạm Thoa
Theo AFP
Đang được quan tâm