Thứ tư, 10/08/2016 - 06:30

Trung Quốc cảnh báo Anh vì hoãn dự án điện hạt nhân

Dân trí

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho rằng việc chính phủ của Thủ tướng Theresa May trì hoãn dự án điện hạt nhân Hinkley Point do Trung Quốc rót vốn đang đẩy Bắc Kinh và London vào tình huống được xem như một “ngã rẽ lịch sử mấu chốt” trong quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh (Ảnh: Guardian)
Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh (Ảnh: Guardian)

Theo Ibtimes, trong một bài viết được đăng tải trên tạp chí Financial Times ngày 9/8, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho rằng quan hệ Trung Quốc - Anh đang ở ngã rẽ lịch sử mấu chốt khi Thủ tướng Anh Theresa May quyết định tạm hoãn dự án điện hạt nhân Hinkley Point trị giá 24 tỷ USD ở phía tây nam của Anh. Theo kế hoạch, Anh sẽ ký thỏa thuận với Tập đoàn Điện lực nhà nước Pháp (EDF) để xây dựng 2 lò phản ứng ở Hinkley Point và dự án này sẽ do Tập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) rót vốn.

“Ngay lúc này, quan hệ giữa Trung Quốc và Anh đang ở thời điểm mấu chốt trong lịch sử. Sự tin tưởng lẫn nhau cần được đẩy mạnh hơn nữa. Tôi hy vọng chính phủ Anh sẽ mở cửa với Trung Quốc và sẽ tiếp tục ủng hộ dự án Hinkley Point, đưa ra quyết định càng sớm càng tốt để dự án có thể diễn ra một cách suôn sẻ”, ông Minh khẳng định.

Cũng trong bài viết, Đại sứ Trung Quốc cho biết quan hệ giữa hai nước có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu chính phủ Anh quyết định không phê chuẩn dự án này. “Không dễ dàng gì để Anh và Trung Quốc đi đến ngày hôm nay”, ông Minh viết. Nhà ngoại giao Trung Quốc còn “dọa” Anh có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu điện nếu gạt dự án điện hạt nhân do Bắc Kinh rót vốn sang một bên. Theo ông Minh lập luận, Hinkley Point là lựa chọn quan trọng để Anh có thể đáp ứng nhu cầu về điện năng của nước này. Lý do ông Minh là vì London chỉ còn một nhà máy điện hạt nhân hoạt động cho đến năm 2025, do vậy, nếu chính phủ Anh không nhanh chóng xúc tiến dự án Hinkley Point, nước này có thể sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung điện trong tương lai.

Ông Lưu Hiểu Minh cũng nhắc nhở Anh rằng Trung Quốc là đối tác thương mại ngoài EU lớn thứ 2 tại Anh và Anh cũng là “một trong những điểm đến quan trọng của các công ty Trung Quốc khi muốn tìm kiếm đầu tư ở nước ngoài”. Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh “trong 5 năm qua, các công ty Trung Quốc đã đầu tư vào Anh nhiều hơn tất cả số dự án nước này đầu tư vào Đức, Pháp và Italy cộng lại”.

Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley. (Ảnh: EDF)
Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley. (Ảnh: EDF)

Theo Đại sứ Lưu Hiểu Minh, Anh nên đặt niềm tin vào Trung Quốc và sớm thông qua dự án điện hạt nhân khổng lồ này. “Nếu sự cởi mở của Anh là điều kiện cho quan hệ hợp tác song phương, thì sự tin tưởng lẫn nhau chính là nền tảng cần thiết để xây dựng mối quan hệ này”, ông Minh khẳng định.

Trước đó, lý do khiến Thủ tướng Theresa May quyết định tạm dừng dự án Hinkley Point được cho là lo ngại về vấn đề an ninh khi Tập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc dự kiến sẽ nắm 33% cổ phần trong dự án điện hạt nhân lớn nhất của Anh. Chánh văn phòng của Thủ tướng May, Nick Timothy, cho biết các chuyên gia an ninh lo ngại về việc nếu để Trung Quốc tham gia vào dự án điện hạt nhân lần này thì sẽ tạo điều kiện cho họ được tiếp cận với hệ thống máy tính, từ đó có thể chi phối hệ thống sản xuất điện năng của Anh bất kỳ lúc nào.

Để trấn an đối tác, Đại sứ Lưu Hiểu Minh cho biết “sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp điện hạt nhân của Trung Quốc là bằng chứng cho thấy sự thành công của hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này”. Cũng theo ông Minh, các cơ sở sản xuất điện hạt nhân Trung Quốc đã được ghi nhận là hoạt động ổn định trong 30 năm qua, đồng thời các chương trình năng lượng hạt nhân và các quy trình giám sát tại Trung Quốc đều đã được các tổ chức quốc tế thừa nhận.

Trước đó, sau khi thông tin về việc tạm hoãn dự án điện hạt nhân được Anh chính thức công bố, truyền thông Trung Quốc cũng đã có động thái phản pháo quyết định của Thủ tướng May. Một bài viết của Tân Hoa Xã có đoạn: “Trung Quốc có thể đợi chính phủ mới của Anh đưa ra những quyết định có trách nhiệm, nhưng không thể tha thứ cho những cáo buộc nhằm bôi nhọ sự chân thành và sự sẵn lòng đầy thiện chí của Trung Quốc, với mục tiêu hướng đến quan hệ hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai bên”. Theo đó, việc Anh trì hoãn dự án có thể sẽ ảnh hưởng tới sự tín nhiệm của một nền kinh tế mở như London và khiến các nhà đầu tư từ Trung Quốc cũng như từ nhiều nơi khác trên thế giới e ngại nếu muốn rót vốn vào Anh trong tương lai, Tân Hoa Xã nhận định. Cũng theo tờ báo này, “với một đất nước đang cố gắng để vươn lên sau thời kỳ Brexit (cụm từ chỉ việc Anh rời EU), chính sách mở cửa là chìa khóa duy nhất giúp họ lúc này”.

Dự án xây dựng lò phản ứng tại Hinkley Point được khởi xướng từ năm 2006 dưới thời của Thủ tướng Tony Blair. Sau đó, năm 2013, chính phủ Anh và Tập đoàn Điện lực nhà nước Pháp đạt được thỏa thuận hợp tác về dự án này dưới thời Thủ tướng David Cameron. Tháng 10/2015, nhân chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới London, thỏa thuận sơ bộ về nhà máy điện hạt nhân ở Hinkley Point mới được ký kết và việc nhận tài trợ vốn từ Bắc Kinh được xác nhận vào thời điểm đó. Tuy nhiên, tân Thủ tướng Theresa May đã quyết định xem xét lại dự án này và chưa xác nhận thời điểm đưa ra tuyên bố cuối cùng.

Thành Đạt

Tổng hợp