1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc cam kết bảo vệ “người thổi còi”

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc ngày 28/10 tuyên bố những người tố giác các hành vi tham nhũng hoặc những việc làm sai trái khác sẽ được bảo vệ, trong bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy mạnh một chiến dịch chống tham nhũng.

Trung Quốc cam kết bảo vệ “người thổi còi”

Viện kiểm soát nhân dân tối cao của Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng lần đầu tiên cơ quan này vạch rõ các quyền lợi dành cho những người phanh phui các hành động phi pháp, trong đó có quyền được bảo vệ và tặng thưởng.

Viện hối thúc các công dân thông báo về các vụ việc theo cách thức hợp pháp thông qua các kênh chính thức và cam kết trả lời nhanh chóng.

“Sau khi nhận được báo cáo từ ai đó vốn cung cấp tên thật, Viện kiểm soát phải thực hiện một đánh giá rủi ro và áp dụng kế hoạch bảo vệ và ngăn chặn các hành vi trả đũa nhằm vào những người tiết lộ thông tin”, tuyên bố của Viện kiểm soát nhân cho biết.

Viện cũng khuyến khích các công dân thông báo qua đường dây nóng điện thoại và một trang web của chính phủ.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đặt ưu tiên chống tham nhũng trong đảng Cộng sản Trung Quốc và chính phủ kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012.

Hồi năm ngoái, cơ quan chống tham nhũng của đảng - Ủy ban trung ương về kiểm tra và kỹ luật - đã thiết lập một trang web cho “những người thổi còi”.

Vào năm 2009, chính phủ đã lập một trang web dành riêng cho việc tố cáo tham nhũng. Giới chức đã điều tra vài cáo buộc trên mạng và xử phạt một số quan chức cấp thấp.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu thông tin mà trang web hiện được trong những tháng gần đây. Từ năm 2008-2012, ủy ban cho biết đã nhận được 301.000 thông tin của những người thổi còi trên mạng.

Tuy nhiên, Trung Quốc không cung cấp bảo vệ pháp lý cho “những người thổi còi” bên ngoài các kênh chính thức, như sử dụng mạng xã hội Weibo, hoặc thậm chí trên báo chí chính thống.

An Bình
Theo BBC