Trung Quốc bị tố lắp máy nhiễu sóng trái phép trên Biển Đông

(Dân trí) - Quan chức Mỹ cho biết quân đội Trung Quốc đã lắp đặt thiết bị gây nhiễu liên lạc trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Wall Street Journal đưa tin ngày 9/4.

Ảnh vệ tinh chụp Trung Quốc quân sự hóa đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: AMTI/Reuters)
Ảnh vệ tinh chụp Trung Quốc quân sự hóa đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: AMTI/Reuters)

“Trung Quốc đã lắp đặt các thiết bị gây nhiễu quân sự tới các tiền đồn của nước này trên đảo Trường Sa”, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói với Wall Street Journal ngày 9/4. Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.

Phát ngôn của quan chức Mỹ được củng bố bằng một bức ảnh vệ tinh do công ty vệ tinh thương mại DigitalGlobe chụp hồi tháng 3 và chia sẻ cho Wall Street Journal. Bức ảnh cho thấy một hệ thống bị nghi là thiết bị gây nhiễu gắn ăng-ten được lắp đặt trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo thông tin tình báo của Mỹ, thiết bị gây nhiễu mới được triển khai trong vòng 90 ngày qua tại đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo Wall Street Journal, mặc dù Trung Quốc từng tuyên bố việc bồi đắp đảo nhân tạo của nước này là vì mục đích phòng vệ, song các hoạt động này làm dấy lên lo ngại rằng các thực thể được bồi đắp có thể được sử dụng như các tiền đồn quân sự tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh quân đội Trung Quốc vừa ngang nhiên khởi động cuộc tập trận quy mô lớn trên Biển Đông gần đây. Giới chức Mỹ cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc cùng các đơn vị không quân và bộ binh.

Thành Đạt

Theo WSJ

Tin liên quan