Trung Quốc bị nghi xây cầu giúp chuyển quân nhanh hơn tới biên giới Ấn Độ

(Dân trí) - Trung Quốc dường như đã xây cầu ở khu vực Hồ Pangong Tso ở Himalaya để có thể tăng tốc độ di chuyển quân tới gần biên giới với Ấn Độ.

Trung Quốc bị nghi xây cầu giúp chuyển quân nhanh hơn tới biên giới Ấn Độ - 1

Hồ Pangong Tso (Ảnh: The Print).

Báo The Print của Ấn Độ dẫn nguồn thạo tin cho biết, quân đội Trung Quốc dường như đã xây cầu băng qua phần hồ Pangong Tso do họ kiểm soát và khi công trình này hoàn thành, nó có thể giúp Bắc Kinh tiết kiệm thời gian tiếp cận trong việc chuyển quân tới gần biên giới với Ấn Độ.

Pangong Tso là một trong những khu vực tranh chấp nằm dọc theo Đường ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) và 2 bên đang chia nhau kiểm soát hồ này. Đây là nơi mà quân đội Trung Quốc và Ấn Độ từng xảy ra xung đột vào giữa năm 2020. Tới tháng 2/2021, hai bên đã đồng thuận rút bớt quân khỏi khu vực hồ và dừng tuần tra ở một số điểm.

Nguồn tin nói với The Print rằng, Trung Quốc muốn xây cầu dường như để chặn quân đội Ấn Độ thực hiện lại lần nữa "Chiến dịch Báo tuyết" hồi tháng 8/2020, khi New Delhi giành được quyền kiểm soát các khu vực trên cao ở bờ nam của hồ tại Ladakh. Đây là các khu vực quan trọng vì ai nắm được chúng có thể giành thế kiểm soát toàn bộ khu vực Pangong. 

"Trung Quốc dường như bị bất ngờ trước sự di chuyển nhanh chóng của Ấn Độ. Họ dường như đã rút ra được rằng họ cần có biện pháp để chuyển quân nhanh hơn ở khu vực", nguồn tin giải thích.

Một quan chức Ấn Độ nói rằng, sau khi cây cầu hoàn thành, khoảng cách giữa Khurnak (Bờ bắc) và Rudok (Bờ nam) sẽ giảm xuống còn từ 40-50 km thay vì 200 km như hiện nay.

Pangong Tso nằm ở Đông Ladakh và Ấn Độ hiện đang kiểm soát một phần của hồ dài khoảng 45 km, trong khi Trung Quốc kiểm soát phần còn lại. Hai bên hiện đã dừng tuần tra từ các điểm kiểm soát số 4-8 ở khu vực theo thỏa thuận tháng 2 năm ngoái.

Ngoài Trung Quốc, Ấn Độ cũng tích cực xây dựng cơ sở hạ tầng nằm gần biên giới Trung Quốc những năm qua. Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã khánh thành 27 con đường và cây cầu mới gần biên giới Trung Quốc.

Ông Singh cũng tuyên bố rằng, "trong môi trường bất định ngày nay, không thể loại trừ khả năng xảy ra bất cứ loại xung đột nào".

Tin liên quan
Đang được quan tâm