Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố nước này vừa phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo mới từ tàu ngầm sau hàng loạt vụ phóng thử gần đây.

Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm - 1

Người dân ở Seoul, Hàn Quốc theo dõi tin tức vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 19/10 (Ảnh: Reuters).

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 20/10 cho biết, tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới của nước này được phóng đi từ một tàu ngầm đã tham gia vụ thử nghiệm năm 2016.

"SLBM sẽ đóng góp lớn vào việc đưa công nghệ quốc phòng của Triều Tiên lên một tầm cao mới và củng cố năng lực hoạt động dưới nước của hải quân", KCNA cho biết.

Các chuyên gia phân tích nhận định, các bức ảnh về vụ phóng được KCNA công bố dường như cho thấy tên lửa mới mỏng hơn so với phiên bản tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trước kia của Triều Tiên. Điều này sẽ giúp tăng khả năng trữ tên lửa trên một tàu ngầm, giúp Triều Tiên tiến gần hơn tới việc biên chế tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSB).

Xác nhận của KCNA được đưa ra một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản phát hiện Bình Nhưỡng phóng một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào sáng 19/10. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, tên lửa đã bay được quãng đường khoảng 590 km, đạt độ cao khoảng 60 km.
Vụ thử SLBM gần đây nhất của Triều Tiên được tiến hành hồi tháng 10/2019, khi một tên lửa Pukguksong-3 được phóng từ sà lan dưới nước.

Vụ phóng hôm qua là một trong hàng loạt vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. Một số chuyên gia cho rằng, Triều Tiên dường như đang muốn gây sức ép, buộc Hàn Quốc không chỉ trích các vụ thử tên lửa đạn đạo của họ, vốn bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm