Thứ hai, 25/06/2012 - 11:52

Triều Tiên “tố” Mỹ-Hàn lấy cờ tập trận, dọa tăng cường răn đe hạt nhân

Dân trí

Triều Tiên hôm qua đã chỉ trích việc Mỹ và Hàn Quốc sử dụng cờ nước này trong các cuộc tập trận quân sự gần khu vực biên giới căng thẳng là “sự khiêu khích” và lăng mạ, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân.

 
Cờ của Triều Tiên bị giả làm mục tiêu trong cuộc tập trận bắn đạn thật của Mỹ và Hàn Quốc hôm 22/6.
Cờ của Triều Tiên bị giả làm mục tiêu trong cuộc tập trận bắn đạn thật của Mỹ và Hàn Quốc hôm 22/6.

Khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc cùng các máy bay chiến đấu, xe tăng và trực thăng tấn công đã tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật hôm 22/6 nhằm thử nghiệm các khả năng phản công trước bất kỳ một cuộc tấn công nào của Bình Nhưỡng, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Các đồng minh hôm 23/6 cũng phát động một cuộc tập trận hải quân lớn tại Hoàng Hải, trước dịp kỷ niệm 62 năm ngày nổ ra Chiến tranh Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 25/6 đã cáo buộc các đồng minh lấy quốc kỳ Triều Tiên làm mục tiêu giả định trong cuộc tập trận bắn đạn thật.

“Việc bắn đạn thật pháo vào quốc kỳ của một quốc gia có chủ quyền mà không cần một tuyên bố chiến tranh là một hành động quân sự đặc biệt nghiêm trọng và sự khiêu khích mang động cơ chính trị”, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được hãng thông tấn chính thức KCNA đăng tải viết.

“Triều Tiên sẽ đẩy mạnh hơn nữa khả năng răn đe hạt nhân để tự vệ chừng nào Mỹ, quốc gia hạt nhân lớn nhất thế giới, vẫn duy trì chính sách thù địch với Bình Nhưỡng”, tuyên bố khẳng định.

Căng thẳng đã tăng cao trên bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng vệ tinh thất bại của bình Nhưỡng hồi tháng 4 mà Mỹ và các đồng minh tin là một vụ thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo.

Bình Nhưỡng cũng đe doạ các vụ tấn công nhằm vào chính phủ Hàn Quốc và các cơ quan truyền thông vì những điều mà Triều Tiên cáo buộc là xúc phạm chính quyền nước này.

Triều Tiên đã phát triển vũ khí hạt nhân những thập niên qua. Mục đính chính thức của Triều Tiên là cần vũ khí hạt nhân để tự vệ chống lại mối đe doạ hạt nhân từ Mỹ nhưng nước này tuyên bố sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Theo một thoả thuận tháng 9/2005, Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ các chương trình hạt nhân để đổi lấy các lợi ích về ngoại giao và kinh tế cũng như các đảm bảo về an ninh.

Nhưng các cuộc đàm phán 6 bên nhằm thực thi thoả thuận trên đã bị bế tắc kể từ tháng 12/2008. Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009.

An Bình
Theo AFP