1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên thiếu lương thực trầm trọng do hạn hán kỷ lục

(Dân trí) - Báo cáo của Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO) mới đây cho biết tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 16 năm qua đã khiến Triều Tiên phải đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng.


(Ảnh: Michal Huniewicz/Exclusivepix Media)

(Ảnh: Michal Huniewicz/Exclusivepix Media)

Theo Time, báo cáo của Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO) ngày 20/7 cho biết tình trạng thời tiết khô hạn kéo dài vào thời điểm quan trọng trong năm, từ tháng 4 cho tới cuối tháng 6, đã gây ra tình trạng mất mùa nghiêm trọng tại Triều Tiên.

Lượng mưa tại Triều Tiên trong nửa đầu năm nay giảm kỷ lục, thấp hơn nhiều so với lượng mưa năm 2001. 2001 cũng là năm Bình Nhưỡng chứng kiến đợt hạn hán khủng khiếp nhất dẫn tới sản lượng ngũ cốc của nước này đạt mức thấp nhất trong lịch sử.

Theo báo cáo của FAO, 50.000 ha đất nông nghiệp của Triều Tiên bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán kéo dài, đặc biệt là các khu vực trồng lúa, ngô, khoai tây và đậu nành.

Sản lượng thu hoạch mùa vụ đầu năm 2017 giảm tới hơn 30%, từ 450.000 tấn năm 2016 xuống còn 310.000 tấn trong năm nay.

Ngoài lý do thời tiết, việc thiếu thốn phân bón, hạt giống, nguồn đất tốt cũng như trang thiết bị nông nghiệp cũng góp phần dẫn tới tình trạng giảm sản lượng nông nghiệp tại Triều Tiên.

Báo cáo của FAO đã kêu gọi “sự can thiệp ngay lập tức” từ cộng đồng quốc tế, bao gồm việc xuất khẩu và cứu trợ lương thực thực phẩm để giải quyết tình trạng nguy cấp tại Triều Tiên, đặc biệt đối với các nhóm công dân có nguy cơ bị ảnh hưởng cao như trẻ em, phụ nữ và người già.

“Nếu tình trạng hạn hán tiếp tục diễn ra, tình hình an ninh lương thực tại Triều Tiên sẽ còn tồi tệ hơn nữa”, báo cáo của FAO nhấn mạnh.

Trước đó, hàng triệu tấn lương thực từ nhiều nước trên thế giới đã được gửi tới Triều Tiên trong vòng nhiều năm qua để cứu trợ người dân. Triều Tiên được cho là từng trải qua nạn đói khủng khiếp khiến ít nhất 2 triệu người thiệt mạng trong thập niên 90.

Thành Đạt

Theo Time