1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên phóng tên lửa, Nhật Bản lệnh sơ tán dân

Minh Phương

(Dân trí) - Nhật Bản đã khuyến cáo người dân sơ tán khi dự đoán mảnh vỡ tên lửa của Triều Tiên có thể rơi xuống gần đảo Hokkaido.

Triều Tiên phóng tên lửa, Nhật Bản lệnh sơ tán dân - 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 14/3 (Ảnh: Yonhap).

NHK đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã phát hiện Triều Tiên phóng ít nhất một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo về vùng biển phía đông khoảng 7h27 hôm nay 13/4.

Tên lửa được dự đoán có thể rơi xuống khu vực gần đảo Hokkaido của Nhật Bản, do vậy, giới chức địa phương đã khuyến cáo sơ tán đối với người dân ở phía bắc hòn đảo. Lần gần đây nhất người dân Hokkaido cũng nhận được cảnh báo sơ tán là vào tháng 10/2022 khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12.

Theo đánh giá của quân đội Nhật Bản, trong vụ phóng sáng nay, thời gian bay ước tính của tên lửa hơn 30 phút nghĩa là Bình Nhưỡng có thể đã phóng tên lửa tầm xa hoặc tầm trung. Phía Nhật Bản và Hàn Quốc đang tiếp tục phân tích, đánh giá bản chất vụ việc.

Đây dường như là vụ thử tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng trong vòng 2 tuần qua và diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên không hồi đáp liên lạc của Hàn Quốc qua đường dây quân sự liên Triều 6 ngày liên tiếp.

Theo NHK