1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên ngụy trang bãi thử hạt nhân

(Dân trí) - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm nay 1/2 đưa tin, Triều Tiên đã che chắn lối vào một đường hầm tại bãi thử hạt nhân nhằm tránh bị vệ tinh nước ngoài theo dõi trước vụ thử hạt nhân lần 3 sắp tới.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri
 

Bãi thử Punggye-ri, nơi có 3 lối vào đường hầm và nhiều tòa nhà phụ trợ, đã bị tình báo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản theo dõi sát kể từ khi Triều Tiên đẩy mạnh các hoạt động chuẩn bị cho đe dọa thử tên lửa của mình hơn một tuần trước. “Các phân tích cho thấy có hệ thống ngụy trang giống như mái che được đặt ở cửa vào đường hầm”, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn cấp cao trong chính phủ Hàn Quốc cho biết. “Động thái có vẻ như là nhằm giữ cho các hoạt động chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân, hiện đã gần hoàn thành, khỏi bị lộ ra bên goài”, nguồn tin cho hay.

 

Triều Tiên đã đe dọa sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc được áp đặt đối với Bình Nhưỡng vì thực hiện vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 12 vừa qua. Triều Tiên cho hay vụ phóng khi đó có mục đích khoa học, nhằm đưa một vệ tinh vào quỹ đạo. Nhưng hầu hết thế giới cho rằng đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình.

 

Yonhap dẫn nguồn tin tình báo cho hay việc che chắn bãi thử có thể nhằm “tung hỏa mù” cho giới quan sát bên ngoài. “Nó giống như chiến thuật tung hòa mù, từng được sử dụng khi Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa”, nguồn tin đánh giá.

 

Các cơ quan tình báo Hàn Quốc đã bị “bẽ mặt” vào thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái, một phần là do Triều Tiên dùng “kế” ngụy trang tại bãi phóng khi đó. Có thời điểm, các nguồn tin ngoại giao, quân sự còn cho rằng vụ phóng sẽ bị trì hoãn lâu, do tên lửa đã bị dỡ hoàn toàn khỏi bệ phóng. Nhưng tên lửa đã được phóng đi vào ngay ngày hôm sau.

 

Phan Anh

Theo AFP