Triều Tiên nêu lý do phóng tên lửa liên tiếp

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố các vụ thử tên lửa mới nhất của nước này là hành động "thường xuyên và tự vệ" chống lại các mối đe dọa quân sự của Mỹ.

Triều Tiên nêu lý do phóng tên lửa liên tiếp - 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

"Vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên là một bước tự vệ thường xuyên và có kế hoạch nhằm bảo vệ an ninh của đất nước cũng như hòa bình khu vực trước các mối đe dọa quân sự trực tiếp của Mỹ đã kéo dài hơn nửa thế kỷ qua", người phát ngôn Cục Hàng không Quốc gia (NAA) Triều Tiên cho biết hôm 8/10.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra sau khi Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) lên án việc Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn của hàng không dân dụng.

Tuy nhiên, Triều Tiên tuyên bố các vụ thử tên lửa của nước này không gây ra bất kỳ mối đe dọa hoặc tổn hại nào đối với sự an toàn của hàng không dân dụng hoặc các nước láng giềng.

Triều Tiên khẳng định các vụ phóng tên lửa nhằm chống lại các mối đe dọa quân sự của Mỹ, đồng thời chỉ trích động thái của ICAO. Triều Tiên coi nghị quyết của ICAO là "hành vi khiêu khích chính trị của Mỹ và các lực lượng chư hầu nhằm xâm phạm chủ quyền" của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã thực hiện 6 vụ phóng tên lửa trong 12 ngày trở lại đây. Hôm 4/10, lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa tầm trung bay qua Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng, hành động này "không thể chấp nhận được".

Vụ phóng tên lửa mới nhất hôm 6/10 diễn ra chỉ một giờ sau khi Bình Nhưỡng lên án Mỹ vì đề cập với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các biện pháp chống lại Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng chỉ trích việc Mỹ đưa tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên, cho rằng điều này gây mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định ở khu vực.

Các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng được cho là hành động phản đối các cuộc tập trận quân sự chung của Hàn Quốc và Mỹ. Bình Nhưỡng cho rằng các cuộc tập trận này nhằm chuẩn bị cho kịch bản xâm chiếm Triều Tiên.

Theo Yonhap
Tin liên quan