Triều Tiên giáng chức nhân vật số 2?

(Dân trí) - Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội Hwang Pyong-so, người từng có thời điểm được xem là nhân vật số 2 của Triều Tiên sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dường như đã bị giáng chức, báo chí Hàn Quốc đưa tin.

Triều Tiên giáng chức nhân vật số 2?
Ông Hwang Pyong-so (thứ 2 từ trái sang) và Choe Ryong-hae (thứ 3 từ trái sang) tham dự lễ bế mạc ASIAD 17 tại Hàn Quốc hồi đầu tháng này.
 
Theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, ông Choe Ryong-hae, Bí thư đảng Lao động cầm quyền, dường như đã trở lại vị trí nhân vật quyền lực số 2.

Hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên ngày 28/10 đã liệt kê tên ông Choe Ryong-hae trước tên ông Hwang Pyong-so khi đưa tin về một trận bóng đá mà họ tháp tùng nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un tới xem.

Thông thường, truyền thông nhà nước Triều Tiên thường liệt kê thứ tự các nhân vật tùy thuộc vào vị trí quyền lực của họ.

Lần cuối cùng báo chí Triều Tiên đặt tên ông Choe trước tên ông Hwang là ngay trước khi ông Choe bị sa thải khỏi chức vụ chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội hồi tháng 4.

Ông Chung Sung-jang, một chuyên gia cấp cao tại Viện Sejong của Hàn Quốc, nhận định: “Có vẻ như ông Choe đã được bổ nhiệm là bí thư đảng về mặt tổ chức”, một vị trí trước đây do người cô ruột của ông Kim Jong-un là bà Kim Kyong-hui nắm giữ trước khi bà rút lui khỏi chính trường sau khi người chồng Jang Song-thaek bị xử tử.

“Ông Kim Jong-un có thể muốn bổ nhiệm em gái Kim Yo-jong vào vị trí đó nhưng cô ấy còn quá trẻ”, ông Chung nói.

Điều đó đã mở ra cơ hội thứ 2 và thứ 3 cho ông Choe, người có ảnh hưởng lớn với tư cách là con trai của một cố bộ trưởng quốc phòng dưới thời lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Ví trí mới của ông Choe chịu trách nhiệm về các quyết định bổ nhiệm quan trọng, vì thế đó là một công việc chủ chốt trong bộ máy chính quyền. Cố Chủ tịch Kim Jong-il cũng từng giữ vị trí này một thời khi cha ông còn sống.

Phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc Lim Byung-chul cho hay giới chức nước này sẽ phải giám sát hơn nữa các diễn biến để có một bức tranh rõ ràng hơn về vị thế thực sự của ông Choe.

An Bình
Tổng hợp