Triều Tiên doạ tấn công dinh tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Bình Nhưỡng hôm nay đã đe doạ biến dinh tổng thống tại thủ đô Seoul thành “biển lửa”, một ngày sau khi Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn gần hòn đảo bị Triều Tiên tấn công hồi năm ngoái.

 
Triều Tiên doạ tấn công dinh tổng thống Hàn Quốc - 1
Xe tăng Hàn Quốc trong cuộc tập trận ngày 23/11.
 
Hôm qua, Hàn Quốc đã huy động máy bay, máy phóng rocket, pháo và các tàu hải quân trong cuộc tập trận nhân kỷ niệm 1 năm vụ Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong ở Hoàng Hải. 2 binh sĩ và 2 công nhân xây dựng đã thiệt mạng trong vụ tấn công, lần đầu tiên xảy ra tại một khu vực dân sự kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Một “biển lửa” tương tự đe doạ bao trùm Nhà Xanh (dinh tổng thống tại thủ đô Seoul) nếu các lực lượng Hàn Quốc bắn dù chỉ một phát đạn vào lãnh thổ Triều Tiên, quân đội Triều Tiên cảnh báo trong một tuyên bố từ Bình Nhưỡng.

“Họ không nên quên bài học đã được dạy” bởi vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong hồi năm ngoái”, tuyên bố được hãng thông tấn chính KCNA đăng tải nhấn mạnh.

Triều Tiên đã đưa ra nhiều lời đe doạ tương tự trong những năm qua mỗi khi xảy ra căng thẳng với Hàn Quốc.
 
Về mặt lý thuyết, bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, chứ không phải một thoả thuận hoà bình. Tuy nhiên, Triều Tiên phải đối đường biên giới trên biển giữa hai nước do Liên hợp quốc vẽ ra năm 1953 và vùng biển này đã trở thành một điểm nóng về bạo lực trong những năm qua.

Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc khiêu khích vụ tấn công năm ngoái, nói rằng Bình Nhưỡng đã tấn công sau khi cảnh báo Seoul không tập trận bắn đạn thật tại vùng biển tranh chấp.

Kể từ đó, Hàn Quốc đã chi hàng triệu USD để tăng cường kho vũ khí.  Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jung Seung-jo tuyên bố các lực lượng của ông sẽ “đè nát kẻ thù” nếu họ tấn công lần nữa.

Cuộc tập trận hôm qua diễn ra ngoài khơi đảo Baengnyeong, lãnh thổ do Hàn Quốc quản lý gần biên giới biển.

Cuộc tập trận nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên nhưng không bao gồm các cuộc diễn tập bắn đạn thật, các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nói trong chuyến thăm tới một sở chỉ huy quân đội hôm qua rằng ông lấy làm buồn khi Triều Tiên vẫn chưa xin lỗi về vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong. Ông nói Bình Nhưỡng phải xin lỗi nếu muốn quan hệ được cải thiện.

Ninh Nhi
Theo AP