Triều Tiên chưa thể thử hạt nhân trong tương lai gần

Trang web “38 North” (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) trực thuộc trường Đại học Johns Hopkins ngày 11/3 nhận định Triều Tiên ít có khả năng thử nghiệm một thiết bị hạt nhân hay một tên lửa tầm xa trong vài tháng tới.

Pháo binh Triều Tiên tập trận giả định hồi tháng 2 (Ảnh: AFP/TTXVN)
Pháo binh Triều Tiên tập trận giả định hồi tháng 2 (Ảnh: AFP/TTXVN)
 
Nhận định trên được đưa ra sau khi USKI phân tích những hình ảnh chụp từ vệ tinh các bãi thử ở nước này.
 
Theo trang web trên, hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại về bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên và Trạm phóng vệ tinh Sohae cho thấy chỉ có các hoạt động liên quan đến việc bảo trì trong những tháng mùa Đông đang diễn ra.

Trang web nhận xét: “Trong khi cả hai địa điểm trên có vẻ như đã ở trạng thái sẵn sàng đủ để tiến hành thử nghiệm nếu có lệnh của lãnh đạo Triều Tiên, song không có dấu hiệu nào của sự chuẩn bị. Vì thế, miền Bắc không thể tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa trong vài tháng tới”.

Nhận định về khả năng này được đưa ra bất chấp những quan ngại về việc Bình Nhưỡng có thể tiến hành các hành động khiêu khích do để trả đũa các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn được triển khai từ đầu tháng này. Bình Nhưỡng đã lên án các cuộc tập trận thường niên Mỹ - Hàn, và cho đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Triều Tiên.

Theo TN/baotintuc.vn