Triều Tiên biến xe chở gỗ thành xe chở tên lửa

(Dân trí) - Một báo cáo của Liên hợp quốc hôm qua cho biết Triều Tiên dường như đã "cố tình vi phạm" hợp đồng với một công ty Trung Quốc khi biến xe chở gỗ thành phương tiện vận chuyển tên lửa.

Xe chở tên lửa xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc duyệt binh của Triều Tiên hồi năm 2012.

Xe chở tên lửa xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc duyệt binh của Triều Tiên hồi năm 2012.

Xe vận chuyển tên lửa 16 bánh đã được nhìn thấy trong cuộc duyệt binh quân sự của Triều Tiên hồi tháng 4 năm ngoái, làm dấy lên những lo ngại rằng thiết kế và công nghệ của xe có thể có nguồn tốc từ Trung Quốc.

Nếu đúng như vậy, điều đó là vi phạm các nghi phạm của Liên hợp quốc, vốn cấm các quốc gia thành viên "bán tất cả các loại vũ khí và các sản phẩm liên quan" cho Triều Tiên.

Trong báo cáo thường niên, Ủy ban các chuyên gia về các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã dẫn một tài liệu của Trung Quốc gửi lên ủy ban hồi tháng 10 năm ngoái rằng một công ty Trung Quốc có tên gọi Công ty xe chuyên dụng Hubei Sanjiang Space Wanshan đã xuất khẩu 6 xe chở gỗ sang Triều Tiên vào năm 2011.

Trung Quốc nói với ủy ban rằng "các phương tiện này khác hoàn toàn so với các xe chở tên lửa hoặc bệ phóng, và không được sử dụng để vận chuyển hoặc phóng tên lửa".

Bộ lâm nghiệp Triều Tiên đã ký một hợp đồng nhằm mua 6 phương tiện với giá khoảng 4,9 triệu USD từ công ty Trung Quốc.

Theo hợp đồng, Triều Tiên cho biết các phương tiện sẽ được sử dụng để "vận chuyển gỗ tại Triều Tiên".

Trích dẫn một phân tích hình ảnh do Viện nghiên cứu và đào tạo chương trình ứng dụng vệ tinh hoạt động của Liên hợp quốc, báo cáo chỉ ra rằng các xe chở tên lửa của Triều Tiên và các xe Trung Quốc có rất nhiều điểm giống nhau.

"Dựa trên thông tin hiện có, ủy ban cho rằng rất nhiều khả năng là Triều Tiên đã cố tình vi phạm cam kết sử dụng mà nước này cung cấp cho công ty Wuhan và biến các xe tải của Trung Quốc thành phương tiện chở tên lửa".

Triều Tiên, vốn tiến hành 3 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006, đã hứng chịu hàng loạt biện pháp cấm vận của Liên hợp quốc. Đây là lần thứ 3 Liên hợp quốc đưa ra báo cáo về tình hình tuân thủ lệnh các cấm vận của Triều Tiên.

Triều Tiên bán tên lửa liên lục địa
 
Tên lửa Musudan trong cuộc duyệt binh năm 2010.
Tên lửa Musudan trong cuộc duyệt binh năm 2010.

Cũng theo báo cáo của Liên hợp quốc, Triều Tiên đã cố gắng nhờ một nhà buôn vũ khí Anh để bán một hệ thống tên lửa liên lục địa có thể tấn công London từ Damascus (Syria).

Michael Ranger, một doanh nhân bị kết án tù hồi năm ngoái vì bán từ 70-100 tên lửa đất đối không cho Azerbaijan, vi phạm các quy định kiểm soát xuất khẩu của Anh, nói với một ủy ban Liên hợp quốc rằng các nhân viên trung gian Triều Tiên đã tiếp cận ông để môi giới bán một tên lửa liên lục địa cùng các hệ thống vũ khí khác.

"Theo Ranger, giá của mỗi tên lửa đạn đạo liên lục địa vào khoảng trên 100 triệu USD và đã được bán không ít hơn 3 quả mỗi lần", báo cáo viết.

Ranger nói ông đã nhiều lần gặp các đại diện của một công ty Triều Tiên, Tập đoàn thương mại Hesong, dẫn đầu là O Hak-Chol, người có hộ chiếu ngoại giao Triều Tiên, để dàn xếp các vụ mua bán vũ khí.

Các chuyên gia cho hay các cáo buộc tên lửa trên dường như nhắc tới hệ thống tên lửa Musudan của Triều Tiên, một vũ khí tự chế từng xuất hiện trong cuộc diễu binh quân sự tại Bình Nhưỡng hồi tháng 10/2010.

Mark Fiztpatrick, một chuyên gia tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), cho hay vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải về tên lửa Musudan.

"Các cơ quan tình Mỹ đã kết luận rằng tên lửa Musudan ở trong trạng thái sẵn sàng hoạt động nhưng trên thực tế nó chưa bao giờ được thử nghiệm, khiến nhiều chuyên gia trong đó có tôi nghi ngờ rằng liệu nó có thể hoạt động hay không", ông Fiztpatrick nói.

An Bình
Tổng hợp

Đang được quan tâm