Triều Tiên bị cáo buộc nối lại xây dựng cơ sở hạt nhân

(Dân trí) - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 7/9 cho biết Triều Tiên đang nối lại các hoạt động xây dựng và cải tạo cơ sở hạt nhân Yongbyon, một trong những tổ hợp nghiên cứu và phát triển hạt nhân lớn nhất tại nước này.

 

Triều Tiên bị cáo buộc nối lại xây dựng cơ sở hạt nhân - 1

Một cơ sở hạt nhân tại Triều Tiên (Ảnh: Telegraph)

Báo cáo của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) đưa ra các ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đang tái khởi động các hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Yongbyon sau hơn 8 năm bị đóng cửa.

Phát biểu trong một cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo của IAEA, Tổng Giám đốc Yukiya Amano cho biết: “Chúng tôi đã quan sát thấy Triều Tiên đang tiến hành các hoạt động xây dựng và cải tạo tại nhiều địa điểm bên trong khu vực cơ sở hạt nhân Yongbyon. Điều này phù hợp với tuyên bố của Bình Nhưỡng về việc tiếp tục phát triển hạt nhân.”

Ông Amano không chỉ rõ cụ thể các địa điểm đang được xây dựng bên trong cơ sở hạt nhân Yongbyon. Tuy nhiên, ông khẳng định IAEA sẽ tiếp tục theo dõi các hoạt động của Triều Tiên tại cơ sở này, chủ yếu thông qua các hình ảnh chụp được từ vệ tinh.

Theo báo cáo của ISIS, các lò phản ứng hạt nhân tại cơ sở Yongbyon có thể đã được tái khởi động và hoạt động ở công suất thấp hoặc hoạt động không liên tục. Ngoài ra, các máy ly tâm giúp làm giàu urani cũng được đưa vào vận hành. Và điều đáng lo ngại nhất là Triều Tiên có thể xây dựng thêm các cơ sở hạt nhân mới.

Triều Tiên được cho là đã tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013. Bình Nhưỡng đã không cho phép IAEA thực hiện công tác thanh sát trực tiếp các cơ sở hạt nhân tại nước này, đồng thời hạn chế việc giám sát hoạt động phát triển hạt nhân từ nước ngoài.

Nhật Minh

Theo CNA

 

Triều Tiên bị cáo buộc nối lại xây dựng cơ sở hạt nhân - 2

 

Đang được quan tâm