Triển lãm hàng không lớn nhất thế giới khai mạc tại Paris

(Dân trí) - Triển lãm Hàng không Paris (Paris Air Show) lần thứ 52 đã khai mạc tại Paris, Pháp ngày 19/6, hứa hẹn nhiều điểm mới đáng chú ý như sự xuất hiện lần đầu của các loại máy bay chiến đấu, cuộc chạy đua giữa hai “ông lớn” trong ngành hàng không là Airbus và Boeing hay sức ép đến từ những tên tuổi mới nổi trong ngành công nghiệp này.


Các mẫu máy bay được trưng bày tại PAS 2017 (Ảnh: Getty)

Các mẫu máy bay được trưng bày tại PAS 2017 (Ảnh: Getty)

Cứ hai năm một lần, các công ty thuộc ngành hàng không vũ trụ lại quy tụ tại sân bay Paris-Le Bourget, Pháp để tham dự Triển lãm hàng không Paris (PAS). Đây là cơ hội để các công ty tới từ nhiều nước giới thiệu những dự án và thành tựu mới về công nghệ, sản xuất trong ngành công nghiệp hàng không. PAS năm nay sẽ diễn ra trong vòng một tuần, từ 19-25/6.

Tại PAS 2017, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng nhiều loại tên lửa, trực thăng, máy bay chiến đấu..., trong đó có nhiều loại lần đầu tiên ra mắt.

Trung Quốc, Nhật Bản trình làng các mẫu máy bay mới


Airbus A380 đang rơi vào tình trạng ế khách (Ảnh: BBC)

Airbus A380 đang rơi vào tình trạng "ế khách" (Ảnh: BBC)

Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) cho biết, trong lần thứ 5 tham gia PAS, đơn vị này sẽ giới thiệu tới công chúng nhiều loại máy bay và thiết bị cơ giới mới, trong đó có máy bay chiến đấu tàng hình J-31, máy bay huấn luyện cao cấp L15, máy bay không người lái Wing Loong, trực thăng vũ trang 10 ME và 19E, máy bay vận tải Y-9E.

Theo AVIC, đây đều là những sản phẩm được sản xuất với công nghệ tiên tiến, có nhiều ưu điểm vượt trội và thể hiện những tiềm năng trên thị trường hàng không quốc tế.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng hứa hẹn mang tới triển lãm lần này mẫu máy bay dân dụng mới Mitsubishi Regional Jet (MRJ). Chiếc máy bay MRJ thế hệ mới 92 chỗ ngồi này mang lại sự thoải mái cho hành khách trong những chuyến bay ngắn, giúp các hãng hàng không tăng 20% hiệu suất.

Đây là mẫu máy bay thương mại mới đầu tiên của Nhật Bản kể từ năm 1962. MRJ đánh dấu một bước phát triển trong ngành chế tạo máy bay của Nhật Bản. Bất chấp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất, những chiếc MRJ đầu tiên dự kiến sẽ cất cánh trong năm 2020.

Cuộc chiến giữa Airbus và Boeing

Boeing dự kiến sẽ trình làng phiên bản mới của mẫu máy bay 737 tại triển lãm hàng không Paris năm nay (Ảnh: BBC)
Boeing dự kiến sẽ "trình làng" phiên bản mới của mẫu máy bay 737 tại triển lãm hàng không Paris năm nay (Ảnh: BBC)

PAS 2017 không thể thiếu sự xuất hiện của hai “ông lớn” trong ngành công nghiệp hàng không là Airbus và Boeing. Cuộc chạy đua giữa hai tên tuổi này không phải điều mới mẻ, nhưng đây vẫn là chủ đề khiến nhiều người quan tâm trong sự kiện lần này.

Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất của Mỹ là Boeing được kỳ vọng sẽ thông báo những đơn hàng mua bán mẫu máy bay 737 Max 10 đầu tiên tại PAS năm nay. Trong khi đó, Airbus được cho là sẽ tạo ấn tượng với mẫu máy bay A350-1000 có hai lối đi dành cho những chuyến bay dài.

Tuy nhiên, cả Airbus và Boeing đều đang chịu những sức ép lớn từ phía thị trường cũng như các đối thủ mới, ảnh hưởng không tốt tới doanh thu của hai hãng này.

Mẫu máy bay chở khách A380 được coi là “siêu phẩm” của Airbus đang lâm vào tình trạng “ế khách”. Năm ngoái, doanh thu từ mẫu máy bay này đã tụt dốc thảm hại bất chấp việc Airbus đã giảm giá bán.

Những tên tuổi mới trong ngành hàng không

Mẫu máy bay E195 mới nhất của hãng Embrarer (Brazil) xuất hiện tại triển lãm hàng không Paris 2017 (Ảnh: BBC)
Mẫu máy bay E195 mới nhất của hãng Embrarer (Brazil) xuất hiện tại triển lãm hàng không Paris 2017 (Ảnh: BBC)

Airbus và Boeing cũng phải đối mặt với những đối thủ mới trong ngành hàng không đến từ Nga và Trung Quốc. Tại PAS năm nay, các đại diện của Nga và Trung Quốc sẽ giới thiệu một số mẫu máy bay mới. Hãng Embraer của Brazil lần đầu đưa mẫu máy bay thương mại E195-E2 140 chỗ ngồi đến triển lãm. Bombardier của Canada sẽ giới thiệu dòng máy bay C Series - đối thủ “đáng gờm” của Boeing.

Bên cạnh đó, Lockheed Martin sẽ lần đầu giới thiệu tới công chúng máy bay chiến đấu F-35A. Đây là sản phẩm của chương trình vũ khí đắt đỏ nhất của Mỹ.

Ngoài ra, các công ty tham dự PAS 2017 cũng sẽ trình diễn các sản phẩm thực tế ảo, in 3D..., những công nghệ ứng dụng có khả năng làm thay đổi ngành công nghiệp hàng không trong tương lai.

Nhật Minh

Theo BBC

Đang được quan tâm