Tranh nhạy cảm của Tổng thống Nam Phi bị huỷ trưng bày

(Dân trí) - Một phòng tranh tại Nam Phi đã đồng ý huỷ trưng bày một bức tranh nhạy cảm của Tổng thống Jacob Zuma sau khi đạt được thoả thuận với đảng cầm quyền ANC của ông.

 
Tranh nhạy cảm của Tổng thống Nam Phi bị huỷ trưng bày - 1

Một khách tham quan dùng tay che bộ phận nhạy cảm trên bức chân dung của ông Zuma.

Bức tranh mang tên “Ngọn giáo” đã gây xôn xao dư luận Nam Phi thời gian gần đây.

Tác phẩm của họa sĩ Brett Murray vẽ Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đứng ở thư tế ưỡn ngực, mặt ngoảnh về một phía và để lộ bộ phận nhạy cảm.

Bức tranh, được trưng bày mới đây tại phòng tranh Goodman ở thủ đô Johannesburg, đã tạo nên một cuộc tranh cãi nảy lửa về tự do ngôn luận và sự tôn trọng đối với nhà lãnh đạo đất nước.

Khoảng 1.000 người ủng hộ Tổng thống Zuma và đảng cầm quyền ANC của ông ngày 29/5 đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài phòng tranh Goodman để phản đối tác phẩm của họ sĩ Murray.

Hồi tuần trước, hai người lạ mặt đã dùng sơn đen và đỏ bôi xấu bức tranh, khiến Goodman phải gỡ nó khỏi phòng trưng bày. ANC cũng đưa vụ việc ra toà án.

Theo một thoả thuận đạt được với ANC, phòng tranh Goodman đã đồng ý gỡ bỏ bức tranh khỏi trang web. Đổi lại, ANC nhất trí huỷ bỏ hành động pháp lý chống lại Goodman.

Tại một cuộc họp báo ở Johannesburg hôm nay, giám đốc phòng tranh Goodman Liza Essers cho biết phòng tranh lấy làm tiếc về những tổn thương mà bức tranh gây ra.

Trước đó, đảng cầm quyền cho hay, bức tranh thể hiện “sự thô lỗ, khiếm nhã và thiếu tôn kính” với Tổng thống Zuma và muốn tất cả các hình ảnh về nó trên mạng phải được gỡ bỏ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên báo chí Nam Phi, ông Zuma nói: “Bức chân dung mô tả tôi như là một kẻ hay tán tỉnh, lăng nhăng và không đáng tôn trọng”.

Tổng thống Zuma, người có 4 vợ, trước đó từng 11 lần khởi kiện các công ty truyền thông địa phương vì sự phỉ báng.

An Bình
Theo AFP, BBC