Thứ năm, 19/12/2019 - 07:08

Tranh luận nảy lửa ở Hạ viện Mỹ trước giờ bỏ phiếu luận tội ông Trump

Dân trí

Các nghị sĩ Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã bắt đầu phiên tranh luận kéo dài nhiều giờ đồng hồ trước cuộc bỏ phiếu lịch sử về hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, dự kiến diễn ra sáng nay giờ Việt Nam.

Tranh luận nảy lửa ở Hạ viện Mỹ trước giờ bỏ phiếu luận tội ông Trump - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, khoảng trưa ngày 18/12 theo giờ địa phương, Hạ viện Mỹ đã bắt đầu phiên tranh luận bỏ phiếu luận tội đối với Tổng thống Trump. Phiên thảo luận dự kiến kéo dài 6 giờ, thậm chí có thể lâu hơn nữa trước khi phiên bỏ phiếu diễn ra vào đầu giờ tối ngày 18/12 giờ Mỹ (sáng nay 19/12 theo giờ Việt Nam).

Mở đầu phiên tranh luận, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói: "Hôm nay chúng ta có mặt ở đây để bảo vệ dân chủ cho người dân. Nếu chúng ta không hành động bây giờ, chúng ta sẽ không làm tròn bổn phận của mình. Những hành động liều lĩnh của Tổng thống khiến việc luận tội là cần thiết".

Bà Pelosi nói thêm: “Ông ấy không cho chúng ta quyền lựa chọn. Những gì chúng ta thảo luận hôm nay chính là thực tế rằng Tổng thống đã vi phạm hiến pháp. Tổng thống tiếp tục là mối đe dọa với an ninh quốc gia và sự thống nhất của cuộc bầu cử, nền tảng của dân chủ”.
Cuộc tranh luận tại Hạ viện cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong quốc hội Mỹ về việc có luận tội ông Trump hay không.

Tranh luận nảy lửa ở Hạ viện Mỹ trước giờ bỏ phiếu luận tội ông Trump - 2
Nghị sĩ Cộng hòa Doug Collins (Ảnh: Reuters)

Trong phiên tranh luận, các nghị sĩ Cộng hòa đã lên tiếng phản đối nỗ lực luận tội ông Trump. Họ ví tiến trình luận tội này không khác phiên tòa xét xử chúa Giê-su. Hạ nghị sĩ Cộng hòa Doug Collins của bang Georgia khẳng định, ông Trump "không làm gì sai" và rằng đảng Dân chủ muốn luận tội ông bởi vì họ sợ đối đầu với ông trong cuộc bầu cử năm sau. "Họ nói không thể đánh bại được ông ấy nếu không luận tội. Người dân Mỹ sẽ nhận thấy điều này", ông Collins nói.

Nghị sĩ bang Arizona gọi đây là "tiến trình luận tội mang màu sắc đảng phái nhất trong lịch sử Mỹ".

BBC cho biết, gần 200 nghị sĩ Cộng hòa đồng lòng phản đối luận tội tổng thống, chỉ ngoại trừ nghị sĩ bang Florida Francis Rooney - người sắp nghỉ hưu và không loại trừ khả năng đứng về phía đảng Dân chủ. Trong khi đó, ít nhất 3 trong số 233 nghị sĩ Dân chủ phát tín hiệu cho thấy họ sẽ “quay lưng” với đảng của mình để phản đối luận tội vị tổng thống Cộng hòa. Hạ viện Mỹ cần ít nhất 216 lá phiếu để thông qua các điều khoản luận tội ông Trump.

Phiên bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện diễn ra sau 85 ngày kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Pelosi chính thức thông báo mở cuộc điều tra luận tội với chủ nhân Nhà Trắng. Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 điều khoản luận tội ông Trump gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội sau khi một quan chức tình báo tố giác ông Trump đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giúp điều tra đối thủ chính trị Joe Biden. Tại phiên bỏ phiếu hôm nay, các nghị sĩ Hạ viện sẽ bỏ phiếu đối với từng điều khoản trên.

Ông Trump đang đối mặt với nguy cơ trở thành tổng thống thứ 3 bị luận tội trong lịch sử Mỹ. Nếu Hạ viện thông qua luận tội tổng thống, một phiên xét xử sẽ diễn ra tại Thượng viện để quyết định có kết tội người đứng đầu chính phủ hay không. Để phế truất tổng thống cần 2/3 số phiếu ủng hộ của Thượng viện. Đến nay, chưa từng có tổng thống Mỹ nào bị phế truất do kết quả trực tiếp từ luận tội.

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm