Tránh "chọc giận" Iran, EU kéo dài việc ngưng các lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/11 đã quyết định kéo dài việc tạm ngừng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran tới ngày 30/6/2015.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại Vienna (Ảnh: AFP)
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại Vienna (Ảnh: AFP)

Quyết định này được đưa ra sau khi Iran và Nhóm P5+1, gồm 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức, đã nhất trí kéo dài thời gian đàm phán về vấn đề hạt nhân của Tehran thêm 7 tháng (đến 1/7/2015) nhằm tháo ngòi nổ cho bế tắc kéo dài suốt 12 năm qua.

Thông báo của EU nêu rõ: "Các nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu đã nhất trí kéo dài thời gian tạm ngưng các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran tới hết ngày 30/6/2015". Trong khi đó, trả lời lời hãng tin AFP, một nhà ngoại giao giấu tên của EU cho biết quyết định kéo dài việc tạm ngừng các biện pháp trừng phạt Tehran có liên quan đến quyết định gia hạn cuộc thảo luận giữa Iran và nhóm P5+1 liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Quyết định của EU đưa ra bao gồm việc đình chỉ các lệnh cấm đối với lĩnh vực bảo hiểm vận tải dầu mỏ, kinh doanh vàng và các giao dịch tài chính. Ngoài ra, trong tuần này, EU cũng sẽ quyết định nhân vật nào sẽ đại diện cho khối tham gia các cuộc đàm phán tiếp theo với Iran và về việc liệu sự ủy quyền đặc biệt dành cho bà Catherine Ashton có được kéo dài hay không.

Trước đó, ngày 24/11, sau 5 ngày thảo luận liên tục, Iran và Nhóm P5+1vẫn không thể giải quyết được hết những mâu thuẫn xung quanh chương trình hạt nhân của Iran, đặc biệt về quy mô làm giàu urani và tiến độ nới lỏng lệnh trừng phạt của phương Tây đối với quốc gia Hồi giáo này. Mặc dù vậy, các bên nhất trí sẽ nỗ lực để đạt được một thỏa thuận sơ bộ vào tháng 3/2015 và thỏa thuận kỹ thuật đầy đủ cuối cùng vào ngày 1/7/2015.

Ngọc Anh
Theo AFP