Tranh cãi xung quanh quyết định mặc "áo giáp chống đạn" cho tháp Eiffel

(Dân trí) - Trong khi chính quyền Paris, Pháp cho rằng việc dựng tường chống đạn xung quanh tháp Eiffel là việc làm cần thiết nhằm chống lại mối đe dọa khủng bố thì dư luận lại cho rằng dự án được triển khai mà chưa tham khảo kỹ ý kiến người dân, và có thể gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của họ.

Bức tường kính chống đạn xây quanh tháp Eiffel (Ảnh: Reuters)
Bức tường kính chống đạn xây quanh tháp Eiffel (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, vào giữa tháng 7 tới, Paris sẽ chính thức hoàn thành lớp "áo giáp chống đạn" quanh địa điểm du lịch nổi tiếng hàng đầu nước Pháp: Tháp Eiffel. Đây là dự án tiêu tốn khoảng 40 triệu USD, nhằm thay thế hàng rào tạm được dựng lên hồi năm 2016, để bảo vệ công trình này trước âm mưu tấn công khủng bố.

Ông Bernard Gaudillère, người đứng đầu cơ quan chịu trách nhiệm khai thác và vận hành tháp Eiffel, nhận định bức tường an ninh mới “rất vững chắc và an toàn tuyệt đối”.

Theo đó, 2 mặt quanh khu vực tháp Eiffel sẽ được dựng tường bằng kính chống đạn dày 6,5 m, và 2 mặt còn lại là hàng rào bằng thép cao 3,24 m, bằng 1/100 chiều cao của tháp.

Ông Gaudillère cho biết hàng rào này là 1 phần trong dự án cải tạo thủ đô Paris của Pháp trị giá gần 350 triệu USD, nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng và đảm bảo an ninh trước sự kiện Thế vận hội 2024 dự kiến tổ chức tại đây.

Tuy nhiên, việc dựng bức tường nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ người dân. Họ đã thành lập một nhóm mang tên “Les Amis du Champ de Mars”, gửi kiến nghị trực tuyến từ tháng 5 năm ngoái. Họ phàn nàn rằng, chính quyền thành phố đã không trao đổi đầy đủ với người dân trước khi lập hàng rào, khoản chi phí quá cao và việc các phương tiện công cộng như xe bus không thể thoải mái di chuyển do 4 bức tường kính. Hơn nữa, lớp "áo giáp' được cho là gây khó khăn cho người khuyết tật vào tham quan.

Ngoài ra, nhóm phản đối còn cáo buộc chính quyền thành phố đã “phớt lờ” ảnh hưởng của dự án tới quyền lợi của công chúng.

Chính quyền Paris cho rằng mối đe dọa khủng bố vẫn rất cao ở Paris và trong những nơi dễ bị tấn công nhất thì đứng đầu là tháp Eiffel. Chính vì vậy, việc xây hàng rào chống đạn bảo vệ là biện pháp cần thiết.

Hàng rào thép xây quanh công trình nổi tiếng (Ảnh: Reuters)
Hàng rào thép xây quanh công trình nổi tiếng (Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng.

Theo BBC