1. Dòng sự kiện:
  2. Phe nổi dậy lật đổ chính quyền Syria
  3. Chiến sự Nga - Ukraine

Trái đất ấm lên đang đe dọa sản lượng lúa gạo châu Á

(Dân trí) - Một nghiên cứu vừa được công bố ngày hôm qua cảnh báo, nhiệt độ toàn cầu chỉ cần ấm lên đôi chút cũng sẽ đẩy sản lượng lúa gạo ở châu Á, “vựa” ngũ cốc của thế giới, sụt giảm trầm trọng.

“Cho tới thời điểm hiện tại, nhiệt độ ban ngày cao hơn (ban đêm) có thể làm tăng sản lượng lúa gạo, nhưng trong tương lai mùa màng thất bát do nhiệt độ ban đêm tăng cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc tăng sản lượng nói chung. Lý do bởi nhiệt độ đang tăng lên nhanh hơn vào ban đêm”, ông Welch cho hay.

Hơn nữa “nếu nhiệt độ ban ngày tăng lên quá cao, sản lượng lúa gạo cũng sẽ bị hạn chế, khiến mùa màng càng thêm thất bát”, ông nói.

Cụ thể, nhiệt độ đang tăng lên trong vòng 25 năm qua đã khiến sản lượng lúa gạo ở nhiều khu vực trồng lúa chính giảm từ 10-20%.

Cũng theo nghiên cứu trên cùng dữ liệu của FAO, lúa gạo là thực phẩm chính hàng ngày của khoảng 3 tỷ người trên toàn cầu. Ở châu Á, gạo là thực phẩm chính cho khoảng 600 triệu người đang nằm trong số 1 tỷ người nghèo nhất thế giới.

Sản lượng lúa gạo sụt giảm cũng đồng nghĩa với việc sẽ còn thêm nhiều người rơi vào cảnh đói nghèo. “Nếu chúng ta không thể thay đổi được phương thức sản xuất hay phát triển giống lúa mới có thể chống chọi được với nhiệt độ tăng cao, trong vòng vài thập kỷ nữa, khi thời tiết ban ngày và ban đêm trở nên nóng hơn, sản lượng gạo sẽ sụt giảm mạnh”, Welch cảnh báo.

HT

Theo AFP