1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trả thù

Vụ bê bối Monicagate từng làm điên đảo tổng thống Bill Clinton hóa ra là một vụ trả thù của Đảng Cộng hòa.

Bí mật của tuyệt chiêu này vừa mới được một đảng viên lão thành của đảng này tiết lộ trên kênh truyền hình ABC7 của Mỹ hôm thứ năm tuần rồi.

 

Đó là hạ nghị sĩ Henry Hyde, năm nay 81 tuổi, tức đã quá cái tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng đến tháng 1-2007 mới mãn nhiệm. Cụ Hyde nổi tiếng là một nhà hùng biện có biệt tài nói vậy nhưng không phải vậy, ngôn ngữ vô cùng lịch sự.

 

 

Trả thù - 1
 

Henry Hyde.

Ông cụ “bảo thủ tận răng này” chính là người dự thảo luật cấm dùng ngân sách nhà nước tài trợ phá thai mang tên Luật Hyde. Cụ cũng từng là người đứng đầu Ủy ban Tư pháp Hạ viện tiến hành thủ tục truất phế Tổng thống Bill Clinton vì khai man và cản trở pháp luật trong vụ Tổng thống lăng nhăng với nhân viên tập sự Monica Lewinsky.

 

Khi được hỏi nếu phải làm lại vụ án đó, cụ có hào hứng như xưa không, cụ Hyde tỏ vẻ buồn bã trả lời: “Tôi không chắc lắm”. Khi trả lời như vậy, cụ có lý do riêng.

 

Vào thập niên 1960, cụ từng bị điên đảo như ông Clinton cũng vì cái tật “bỏ cơm ăn phở”. Dạo đó, dư luận lên án ông đạo đức giả nhưng cụ lại nhận định rằng do “tuổi trẻ bồng bột”.

 

 

Trả thù - 2
 

Monica Lewinsky.

Trở lại vụ phế truất bất thành Tổng thống Bill Clinton, cụ Hyde thừa nhận những người Cộng hòa muốn làm to chuyện vụ Monicagate để trả thù những người Dân chủ phế truất Tổng thống Richard Nixon 25 năm trước vì vụ Watergate.

 

Như vậy, những người Dân chủ đã nói có lý khi Hạ viện tiến hành thủ tục phế truất Tổng thống Clinton. Hồi đó, họ tố cáo Đảng Cộng hòa “chơi” Tổng thống Clinton vì lý do thuần túy chính trị hơn là vì bản chất vụ Monicagate. Chỉ có điều Đảng Cộng hòa thất bại trong khi đảng Dân chủ thắng lớn. Tổng thống Nixon phải tuyên bố từ chức còn Tổng thống Clinton “hạ cánh an toàn”!

 

Theo TNT

Người lao động