Tổng thống Ukraine đối mặt nhiều thách thức sau chiến thắng tại quốc hội

Dân trí Những loạt rocket rền vang tại các thành trì của phe ly khai tại Donetsk, chỉ một ngày sau khi cuộc bầu cử quốc hội tại Ukraine kết thúc với chiến thắng của các nghị sỹ thân phương Tây, phần nào cho thấy những thách thức chết người vẫn đang chờ đợi ông Poroshenko.
>>Bầu cử Ukraine: Khối thân châu Âu "giành chiến thắng"

Với vẻ hân hoan thấy rõ, ông Poroshenko đã gọi màn biểu dương sức mạnh của những người theo đường lối ôn hòa, trong cuộc bầu cử quốc hội tại Ukraine hôm Chủ nhật là một dấu hiệu cho thấy những người Ukraine chán ghét chiến tranh đang ủng hộ “những lực lượng chính trị hậu thuẫn kế hoạch hòa bình của Tổng thống”.

Chiến thắng tại quốc hội không giúp ông Petro Poroshenko giải quyết mọi khó khăn
Chiến thắng tại quốc hội không giúp ông Petro Poroshenko giải quyết mọi khó khăn

Nhà lãnh đạo được phương Tây hậu thuẫn này có lý do để vui mừng. Cử tri Ukraine đã quay lưng lại với các đảng phái theo tư tưởng hiếu chiến, vốn vẫn yêu cầu phải giành được chiến thắng quân sự, và phản đối đề xuất của ông Poroshenko về quyền tự trị hạn chế cho phe ly khai, để đổi lại việc chấm dứt 6 tháng đổ máu, vốn khiến 3700 người thiệt mạng.

Cựu “ông trùm” ngành sô cô la tuyên bố rằng, những lá phiếu giành được từ các đảng phái thân Nga cho thấy “sự ủng hộ mạnh mẽ và không thể đảo ngược đối với con đường hướng tới châu Âu của Ukraine”.

Nhưng những người thuôc phe của ông Poroshenko, vốn đang phởn phơ với chiến thắng, dường như chưa nhận thấy một điều rằng, chính các quốc gia EU, vốn lệ thuộc nhiều vào nguồn khí đốt và dầu mỏ của Nga, giờ đang cố gắng tránh khiến Mátxcơva thêm giận dữ.

Một số quốc gia EU thậm chí còn ngụ ý rằng, các cuộc đàm phán về quyền thành viên trực tiếp cho Kiev vào lúc này là quá sớm – một quan điểm phần nào tương đồng với ý kiến của Kremlin, vốn vẫn xem Ukraine như một phần trong địa hạt lịch sử của mình.

Bên cạnh đó, ông Poroshenko cũng đang gần như bất lực trên thực địa. Nhà lãnh đạo Ukraine đã không thể làm gì nhiều ngoài việc bày tỏ sự giận dữ trước kế hoạch của những người ly khai, được vũ trang tốt và đầy tự tin, trong việc tiến hành bầu cử chọn ra nhà lãnh đạo của riêng họ vào Chủ nhật này.

“Poroshenko và chính phủ của ông ấy sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ gia nhập châu Âu”, Yuriy Romanenko, đến từ viện nghiên cứu chính trị Stratagema của Kiev cho biết. “Chiến tranh cũng sẽ tiếp diễn trong một thời gian dài. Sự bế tắc sẽ còn kéo dài vài năm nữa”.

Xoa dịu các tay súng

Nhà kinh tế học Christian Schulz của ngân hàng Đức Berenberg Bank cho biết, chính phủ mới của ông Poroshenko sẽ phải khởi động bằng cách “đàm phán về những thỏa hiệp không mấy được chờ đợi với các phần tử ly khai”, để khiến họ có một lý do nào đó đủ thuyết phục trong việc hạ vũ khí.

Chặng đường để Ukraine gia nhập EU còn rất gian nan
Chặng đường để Ukraine gia nhập EU còn rất gian nan

Schulz cho rằng, khả năng điều hành kém của những người Ukraine dân tộc chủ nghĩa cấp tiến đang phần nào giúp ích cho ông Poroshenko. Nhưng ông cũng chỉ ra rằng, quan điểm không rõ ràng của Nga và nỗi lo sợ Mátxcơva đang kích động một cuộc “xung đột đóng băng” tại khu vực trung tâm công nghiệp then chốt ở miền Đông, có thể khiến Ukraine tiếp tục nghèo đói và bất ổn trong tương lai gần.

“Mátxcơva đã tuyên bố rằng họ sẽ chấp nhận kết quả bầu cử quốc hội – nhưng cũng cả với kết quả cuộc bầu cử tại các khu vực Donetsk và Lugansk vào ngày 2/11 này”, nhà kinh tế Đức cảnh báo.

Cơ quan tư vấn Capital Economic tại London thì cho biết thêm rằng, những lãnh đạo ly khai nói tiếng Nga sẽ không dễ gì chấp nhận việc quốc hội ủng hộ quan điểm hướng về châu Âu, vốn là mục tiêu do những đối thủ không đội trời chung của họ ở khu vực phía Tây theo đuổi. “Việc các chính trị gia thân phương Tây đắc cử khó có khả năng xoa dịu những người ly khai ở miền Đông”, Capital Economic khẳng định.

Thuyết phục EU

Không chỉ gặp khó khăn trong việc ổn định tình hình trong nước, ông Poroshenko cũng sẽ không dễ dàng gì trong việc thuyết phục các lãnh đạo châu Âu. Trong ngày thứ Hai, nhiều nhà lãnh đạo đã thay nhau cam kết hợp tác với ban lãnh đạo mới của Ukraine.

Tuy nhiên không ít quan chức hàng đầu Kiev đã phải lặng lẽ lầm bầm rằng, những lời hứa hẹn đó vẫn chưa chuyển thành hành động, để giúp Kiev thoát ra khỏi tầm với của Mátxcơva.

Đầu năm nay, Ukraine đã ký một thỏa thuận lịch sử về mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với EU. Chính việc đột ngột từ chối thỏa thuận này đã khiến người tiền nhiệm của ông Poroshenko bị phế truất, và khơi mào cho cuộc khủng hoảng hiện tại.

Nhưng ngay cả các chính phủ châu Âu – vốn đang mắc kẹt trong các khó khăn kinh tế, thậm chí gần suy thoái – đã quan ngại về ảnh hưởng chính trị của làn sóng lao động giá rẻ từ các quốc gia Đông Âu nghèo khó hơn, tự do di chuyển vào thị trường lao động nước mình, khiến tình hình việc làm thêm khó khăn.

Ukraine đến nay cũng đã nhiều lần không thể thực hiện những cam kết của mình trong việc ngăn chặn tình trạng tham nhũng, đang làm kiệt quệ ngân sách một quốc gia vốn lệ thuộc vào nguồn hỗ trợ từ nước ngoài, và khiến chính phủ Kiev không thể hoạch định những kế hoạch dài hạn.

Ông Poroshenko đã cam kết sẽ dẹp bỏ những trợ cấp có từ thời Liên Xô cũ, và khuyết khích cạnh tranh giữa các doanh nghiệp tư nhân, để đưa Ukraine gần hơn tới các tiêu chuẩn của phương Tây và sẵn sàng gia nhập EU.

Capital Economic tin tưởng rằng “với việc giành đa số ghế tại quốc hội, các nhà cải cách Ukraine sẽ có được “đèn xanh” để tiếp tục thực thi các chủ trương như giảm trợ cấp năng lượng, và hướng tới một chính sách tiền tệ theo định hướng lạm phát”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác lại cho rằng, chính phủ và quốc hội Ukraine có vẻ đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài thất vọng quá lâu và không dễ đem niềm tin trở lại. “Việc liệu Ukraine có thể vượt lên khỏi quá khứ thường xuyên thông thể thực thi các chính sách kinh tế cùng những cải cách rộng rãi hơn hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn”, ngân hàng đầu tư VTB Capital của Nga khẳng định.

Thanh Tùng
Theo AFP

Tag :
MỚI NHẤT
Tướng Trung Quốc thừa nhận ăn tiền chạy chức
Tướng Trung Quốc thừa nhận ăn tiền chạy chức

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 28/10 đã đăng tải lời thú nhận của tướng Từ Tài Hậu - nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương, về việc nhận những khoản hối lộ “cực kỳ lớn” để cất nhắc cho những người “chạy chức”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:47

Quân cờ mới, Obama phá vỡ thế trận của Putin?
Quân cờ mới, Obama phá vỡ thế trận của Putin?

Mỹ ngày càng đẩy mạnh những biện pháp khó lường để vô hiệu hóa thế mạnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Quân bài chiến lược dầu khí của Nga, vì thế, đang bị lung lay dữ dội.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:20

 Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quốc phòng, an ninh
Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quốc phòng, an ninh

Theo đặc phái viên TTXVN, phát biểu gặp gỡ báo chí ngay sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 28/10, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng với Việt Nam là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ song phương.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:55

 Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ
Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã thăm chính thức nước Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 27-28/10/2014.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:52

Tình báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un đã phẫu thuật u nang ở chân
Tình báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un đã phẫu thuật u nang ở chân

(Dân trí) - Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) của Hàn Quốc tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trải qua cuộc phẫu thuật nhằm cắt bỏ một u nang dưới mắt cá chân, hãng tin Yonhap ngày 28/10 đưa tin.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:38

IS bị phát hiện sở hữu tên lửa đất đối không hiện đại
IS bị phát hiện sở hữu tên lửa đất đối không hiện đại

(Dân trí) - Một tên lửa đất đối không hiện đại được tin là do Qatar cung cấp cho lực lượng nổi dậy Syria, đi ngược với mong muốn của Mỹ, đã được nhìn thấy trong tay của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), làm dấy lên những lo ngại cho các hoạt động của liên quân tại Iraq.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:51

Trung Quốc cam kết bảo vệ “người thổi còi”
Trung Quốc cam kết bảo vệ “người thổi còi”

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc ngày 28/10 tuyên bố những người tố giác các hành vi tham nhũng hoặc những việc làm sai trái khác sẽ được bảo vệ, trong bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy mạnh một chiến dịch chống tham nhũng.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:02

Cựu binh Úc trả lại thêm kỷ vật của bộ đội Việt Nam
Cựu binh Úc trả lại thêm kỷ vật của bộ đội Việt Nam

(Dân trí) - Nhóm cựu binh Úc trong dự án "Những linh hồn phiêu bạt" vào tháng 11 này sẽ trở lại Việt Nam, mang trả lại thêm những kỷ vật của bộ đội Việt Nam mà các binh sỹ Úc đã mang về nước trong những năm tháng chiến tranh.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:13

Cảnh sát Anh truy tìm thiếu niên người Việt mất tích
Cảnh sát Anh truy tìm thiếu niên người Việt mất tích

(Dân trí) - Cảnh sát tại khu vực Avon & Somerset của Anh cuối tuần qua đã bắt đầu tìm kiếm một thiếu niên 15 tuổi người Việt, có tên Manh Duc Nong, mất tích tại khu vực Bedminster, mà không mang theo tiền bạc và cũng hầu như không biết tiếng Anh.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:35

Mỹ cách ly binh sỹ trở về từ vùng dịch Ebola
Mỹ cách ly binh sỹ trở về từ vùng dịch Ebola

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã bắt đầu cách ly các binh sỹ trở về sau một sứ mệnh ứng phó dịch Ebola tại Tây Phi, cho dù không có người nào có triệu chứng nhiễm bệnh hoặc được tin là đã tiếp xúc với loại virus chết người này.

Thứ ba, 28/10/2014 - 12:11

Kẻ nổ súng tại trường học Mỹ mời nạn nhân đến ăn trưa trước khi khai hỏa
Kẻ nổ súng tại trường học Mỹ mời nạn nhân đến ăn trưa trước khi khai hỏa

(Dân trí) - Nam sinh Jaylen Fryberg, người gây ra vụ xả súng trường học gây chấn động nước Mỹ hồi tuần trước, đã chủ động gửi tin nhắn qua điện thoại mời bạn bè cùng tới ăn trưa tại trường và sau đó nổ súng vào họ ngay tại bàn ăn.

Thứ ba, 28/10/2014 - 12:02

Nữ chiến binh xinh đẹp đi đầu trong cuộc chiến chống IS
Nữ chiến binh xinh đẹp đi đầu trong cuộc chiến chống IS

(Dân trí) - Một nữ chiến binh xinh đẹp người Kurd được cho là đã tiêu diệt hơn 100 tay súng của Nhà nước Hồi giáo (IS) trong cuộc chiến nhằm bảo vệ thị trấn chiến lược Kobani của Syria giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Anh bị người chạy bộ lao vào
Thủ tướng Anh bị người chạy bộ lao vào

(Dân trí) - Một người đàn ông chạy bộ đã bất ngờ lao vào Thủ tướng Anh David Cameron khi ông đang ở thăm Leeds. Người này cho biết hoàn toàn không biết người anh lao vào là Thủ tướng.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:21

Lại rộ tin đồn vợ chồng Tổng thống Obama sắp ly dị
Lại rộ tin đồn vợ chồng Tổng thống Obama sắp ly dị

(Dân trí) - Tin đồn vợ chồng đệ nhất nước Mỹ đang chuẩn bị ly dị lại rộ lên trong những tuần gần đây trên các tờ báo lá cải. Trước đó, đã có sách, tạp chí hé lộ về mối quan hệ "cơm không lành" trong Nhà Trắng của vợ chồng Obama.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:00

2 triệu thùng dầu lắng xuống biển sau vụ rò rỉ của hãng BP
2 triệu thùng dầu lắng xuống biển sau vụ rò rỉ của hãng BP

(Dân trí) - Khoảng 2 triệu thùng dầu từ vụ tràn dầu của hãng BP ngoài khơi Vịnh Mexico hồi năm 2010 được tin là đã lắng xuống đáy biển, theo một nghiên cứu được công bố ngày 27/10.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:52

Hà Lan điều tra khả năng MH17 bị máy bay khác bắn hạ
Hà Lan điều tra khả năng MH17 bị máy bay khác bắn hạ

(Dân trí) - Các nhà điều tra Hà Lan cho rằng máy bay MH17 của Malaysia có thể bị một máy bay khác bắn trên không trung, bên cạnh khả năng lớn là MH17 bị trúng tên lửa đất đối không, làm toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:28

IS dùng con tin Anh làm "phóng viên" tại điểm nóng chiến sự
IS dùng con tin Anh làm "phóng viên" tại điểm nóng chiến sự

(Dân trí) - Phóng viên người Anh John Cantlie, hiện đang bị nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo bắt giữ tại Syria, đã xuất hiện trong một video tuyên truyền mới của IS, quay cảnh anh này đang đưa tin từ thị trấn Kobani, một điểm nóng chiến sự suốt nhiều tuần qua.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:28

Lầu Năm Góc hé lộ chi phí "khủng" hàng ngày chống IS
Lầu Năm Góc hé lộ chi phí "khủng" hàng ngày chống IS

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ước tính chi phí cho cuộc không kích của Mỹ ở Iraq và Syria nhằm chống phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) lên tới khoảng 8,3 triệu USD/ngày, cao hơn con số đưa ra trước đó. Tuy nhiên giới phân tích nhận định con số thực thậm chí còn cao hơn nữa.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:09

 Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm
Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, chiều ngày 27/10, tại thủ đô Bắc Kinh, đã diễn ra Hội nghị hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ tư Việt Nam - Trung Quốc.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:01

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc

Ngày 27/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:45

Thổ Nhĩ Kỳ: Nhiều lãnh sự quán phương Tây nhận bưu phẩm khả nghi
Thổ Nhĩ Kỳ: Nhiều lãnh sự quán phương Tây nhận bưu phẩm khả nghi

(Dân trí) - Một loạt lãnh sự quán của các nước phương Tây ở Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp nhận được phong bì có chứa bột vàng khả nghi trong những ngày qua, khiến nhiều nhân viên ngoại giao phải sơ tán và tới bệnh viện kiểm tra y tế.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:28

Phát tán khí độc nguy hiểm ở Iran, 130 người nhập viện
Phát tán khí độc nguy hiểm ở Iran, 130 người nhập viện

(Dân trí) - Một vụ rò rỉ khí độc nghiêm trọng đã xảy ra ở Iran chiều qua làm 130 người nhập viện và hơn 100 trường học phải đóng cửa.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:24

Nhật Bản bắt thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc sau màn rượt đuổi
Nhật Bản bắt thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc sau màn rượt đuổi

(Dân trí) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 27/10 đã bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc vì bị tình nghi bắt trộm san hô sau cuộc truy đuổi lòng vòng kéo dài 85 phút trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:52

Malaysia bắt 3 nam giới hiếp dâm tập thể nữ sinh Việt Nam
Malaysia bắt 3 nam giới hiếp dâm tập thể nữ sinh Việt Nam

(Dân trí) - Báo giới Malaysia ngày 27/10 cho biết 3 nam giới, trong đó có một cảnh sát, vừa bị bắt giữ vì bị tình nghi tham gia hiếp dâm tập thể một nữ du khách 22 tuổi người Việt Nam.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:06