1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tổng thống Trump tuyên bố liên quân Mỹ sắp đánh bại hoàn toàn IS

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 26/1 tuyên bố lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã giành lại gần 100% lãnh thổ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng tại Iraq và Syria.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Sky News)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Sky News)

“Liên quân chống IS ở Iraq và Syria đã giành lại gần 100% lãnh thổ từng bị những kẻ sát nhân nắm giữ tại Iraq và Syria chiếm giữ. Dù vậy, vẫn còn những trận chiến và những việc phải làm để bảo vệ thành quả mà chúng ta đã đạt được”, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ ngày 26/1.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi các tay súng IS phải đối mặt với hàng loạt thất bại tại chiến trường Iraq và Syria trong những tháng gần đây. Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ngày 23/1 cho biết đã tiêu diệt 150 phiến quân IS trong một chiến dịch ở thung lũng sông Eupharates ở Syria. Theo thông báo của liên quân, Lực lượng Dân chủ Syria, một liên minh người Kurd - Arab do Mỹ hậu thuẫn chống IS, đã hỗ trợ trinh sát mục tiêu trước cuộc tấn công diễn ra.

IS ngày 24/1 đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công chết người nhằm vào văn phòng của tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) ở đông Afghanistan khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 14 người khác bị thương.

“Chúng tôi cam kết bảo đảm rằng Afghanistan sẽ không bao giờ trở thành nơi ẩn náu an toàn cho các phần tử khủng bố, những kẻ muốn phạm tội giết người hàng loạt nhằm vào dân thường”, Tổng thống Trump phát biểu tại Davos.

Gần đây, nhóm truyền thông Abd al Faqir ủng hộ IS đã đăng tải đoạn video tuyên truyền cảnh báo xâm chiếm toàn bộ thủ đô Washington của Mỹ. Giới phân tích nhận định đây có thể là cách để IS chiêu mộ thêm các tân binh gia nhập nhóm khủng bố này sau khi quân số của chúng ở Trung Đông bị sụt giảm đáng kể.

Thành Đạt

Theo AFP