1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump sẵn sàng ký lệnh trừng phạt Nga

(Dân trí) - Nhà Trắng cho biết ngày 23/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng ký sắc lệnh trừng phạt cứng rắn với Nga sau khi lãnh đạo quốc hội được thỏa thuận về sắc lệnh này.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thoongsNga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thoongsNga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Các nghị sĩ Dân chủ tại quốc hội Mỹ ngày 22/7 cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với phe Cộng hòa về các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran, Triều Tiên.

“Chúng tôi ủng hộ dự luật hiện nay và sẽ tiếp tục phối hợp với Thượng và Hạ viện để thực thi các lệnh trừng phạt này với Nga cho tới khi tình hình ở Ukraine được giải quyết ổn thỏa”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết với hãng tin ABC News.

Anthony Scaramucci, giám đốc truyền thông mới của Tổng thống Trump cho biết, ông Trump vẫn chưa quyết định có ký thông qua dự luật này không. Song ông Scaramucci nói rằng, ông tin Tổng thống Trump sẽ sớm đưa ra quyết định.

Ông Trump đối mặt với sự phản ứng gay gắt của các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa vì tuyên bố theo đuổi quan hệ nồng ấm hơn với Nga. Chính quyền của ông cũng khá chật vật với cuộc điều tra về nghi vấn mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông với Nga.

Một quan chức giấu tên cho biết, chính quyền của Tổng thống Trump về cơ bản “ủng hộ hướng của dự luật trừng phạt Nga, nhưng chỉ ra quyết định sau khi bản dự thảo hoàn tất và không còn bất cứ trở ngại nào”.

Được biết, dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua cách đây 1 tháng, nhưng bế tắc tại Hạ viện do những đề xuất của đảng Cộng hòa. Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu cho dự luật vào ngày mai 25/7.

Tổng thống Trump sau đó sẽ phải trình Quốc hội một báo cáo sửa đổi về đề xuất hành động trong chính sách với Nga. Quốc hội sẽ có ít nhất 30 ngày tiến hành điều trần về đề xuất này, sau đó bỏ phiếu thông qua hoặc phủ quyết.

Minh Phương