Thứ năm, 06/06/2019 - 10:06

Tổng thống Trump: “Lẽ ra Mỹ không nên tham chiến tại Việt Nam”

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết ông không hối tiếc vì đã không tham gia chiến tranh Việt Nam vì ông chưa bao giờ ủng hộ cuộc chiến “khủng khiếp” này.

Tổng thống Trump: “Lẽ ra Mỹ không nên tham chiến tại Việt Nam” - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Tôi chưa bao giờ là người ủng hộ cuộc chiến đó. Thành thật là như vậy. Tôi nghĩ đó là một cuộc chiến khủng khiếp”, Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ITV trong chuyến thăm tới Anh ngày 5/6.

“Tôi nghĩ Việt Nam là một nơi rất xa. Bạn đang nói về Việt Nam và vào thời điểm đó, chưa có ai biết về Việt Nam”, ông Trump nói, đồng thời cho biết chính phủ Việt Nam hiện nay rất thành công trong việc đàm phán thương mại toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông không tham gia tích cực vào phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam khi còn trẻ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng Mỹ không nên tham gia vào cuộc chiến này.

“Chưa có ai từng biết đến Việt Nam và chúng ta đã làm gì khi đó? Có quá nhiều người chết. Vì thế tôi chưa bao giờ ủng hộ cuộc chiến này. Điều này không giống như: “Tôi đang chiến đấu chống lại Đức Quốc Xã. Tôi đang chiến đấu chống lại Hitler”. Tôi cũng giống như nhiều người. Khi đó tôi không xuống đường biểu tình. Tôi cũng không nói rằng tôi sẽ chuyển tới Canada như cách nhiều người đã làm. Nhưng tôi không ủng hộ cuộc chiến đó. Đó là cuộc chiến mà lẽ ra chúng ta không nên tham gia”, Tổng thống Trump cho biết.

Donald Trump tốt nghiệp Trường Tài chính Wharton vào năm 1968 và đủ điều kiện nhập ngũ để tham gia cuộc chiến tại Việt Nam. Khi đó cuộc chiến đang diễn ra khốc liệt và khoảng nửa triệu lính Mỹ đã được đưa ra chiến trường. Ước tính hơn 58.000 người Mỹ đã thiệt mạng trong chiến tranh Việt Nam.

Không lâu ông Trump sau khi rời khỏi trường, một bác sĩ đã chẩn đoán ông có gai xương ở gót chân. Lý do về sức khỏe đã cho phép ông được hoãn quân dịch. Trước đó, ông từng 4 lần được hoãn quân dịch vì đang đi học.

Là một người khỏe mạnh và từng là học viên một trường quân sự trước khi theo học trường Wharton, trong những năm vừa qua, ông Trump đã phải nhiều lần giải thích về việc bằng cách nào và tại sao ông không được điều động tham gia chiến tranh Việt Nam. Thay vào đó, ông được ở lại Mỹ và theo đuổi con đường kinh doanh bất động sản.

Vào thời điểm đó, không hiếm thanh niên Mỹ xuất thân từ những gia đình giàu có và có thể học đại học đã tìm cách tránh tham gia quân ngũ.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump cho biết ông “rất vinh dự” nếu được triệu tập để tham gia một cuộc chiến mà ông ủng hộ. Ông chủ Nhà Trắng cho biết việc chính quyền của ông cấp ngân sách bổ sung cho Lầu Năm Góc chính là cách để ông bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm quân ngũ của mình.

“Nói chung, ông có muốn phục vụ quân ngũ không? Có thể bằng một cách khác”, nhà báo Anh Piers Morgan hỏi Tổng thống Trump.

“Tôi không nề hà chuyện đó chút nào. Tôi còn lấy làm vinh dự. Nhưng bây giờ tôi nghĩ tôi đã bù đắp được điều đó. Tôi đã duyệt chi 700 tỷ USD năm ngoái và năm nay là 716 tỷ USD. Tôi nghĩ tôi sẽ bù đắp nhanh chóng vì chúng ta đang tái thiết quân đội ở mức độ chưa từng thấy”, ông Trump nói.

Thành Đạt

Theo AFP