Tổng thống Trump chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích rằng các cơ quan tình báo Mỹ hoạt động lộn xộn và rối loạn, nhấn mạnh rằng lựa chọn của ông cho vị trí giám đốc tình báo nhằm giải quyết những “hỗn độn” hiện tại.

Tổng thống Trump chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Hồi cuối tuần qua, ông Trump thông báo rằng ông Dan Coats sẽ chính thức rời khỏi vị trí giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ vào giữa tháng tới. Ông Coats đã viết đơn từ chức dường như vì bất đồng quan điểm với ông Trump về một số vấn đề, trong đó có việc Tổng thống Mỹ thường công kích và tỏ ra mất niềm tin với cộng đồng tình báo trong hơn 2 năm qua.

Ông Trump đã đề cử Hạ nghị sĩ bang Texas John Ratcliffe, một người có quan hệ khá tốt với ông, để kế nhiệm ông Coats. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm ông Ratcliffe lại gây ra phản ứng trái chiều. Đảng Cộng hòa ủng hộ quyết định này trong khi đảng Dân chủ và các cựu quan chức tình báo cho rằng nhân vật này không đủ tiêu chuẩn và sẽ có thể sẽ chính trị hóa công việc cần sự trung lập nhiều nhất tại Washington.

Ông Trump ngày 30/7 đã lên tiếng bảo vệ lựa chọn của mình, nhấn mạnh rằng ông Ratcliffe là người có thể lãnh đạo các cơ quan tình báo đang hoạt động hỗn loạn, lộn xộn ở thời điểm hiện tại.

Tổng thống Mỹ nhận xét rằng ông Ratcliffe “sẽ làm được những điều tuyệt vời nếu được Thượng viện chấp thuận trở thành giám đốc tình báo”. Ông Trump mô tả đề cử của mình là một nhân vật mạnh mẽ để “chế ngự” được sự rối loạn của cộng đồng tình báo Mỹ.

Ông Trump bác bỏ các đồn đoán rằng ông mâu thuẫn với ông Coats và cho rằng ông là một người bạn tuyệt vời. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng ông Coats “đã đưa ra những phát ngôn gây bối rối”.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ từ khi nhậm chức cho tới nay. Ông liên tục hoài nghi các kết luận về nghi vấn Nga cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, các thông tin về Triều Tiên và Iran mà cộng đồng tình báo cung cấp.

Trong khi đó, ông Ratcliffe, người từng làm việc trong Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, đã bác bỏ những thông tin về việc có bằng chứng cho thấy Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cáo buộc FBI theo đuổi một cuộc điều tra thiên vị và đồng tình với cáo buộc thiếu căn cứ của ông Trump rằng chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama theo dõi chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump.

Hồi tháng 1, ông Trump từng chỉ trích ông Coats và cộng đồng tình báo Mỹ khi họ nói với Quốc hội rằng Iran tuân thủ theo hiệp ước hạt nhân năm 2015 và Triều Tiên dường như khó có thể tuân thủ yêu cầu của ông Trump rằng họ phải loại bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân.

Động thái chỉ trích của ông Trump đã nhận được những phản ứng trái chiều. Một số ý kiến tỏ ra không đồng tình với phản ứng công kích của ông Trump với cộng đồng tình báo và hoài nghi rằng ông đưa ra những nhận định dựa trên quan điểm cá nhân mà không được kiểm chứng chính xác.

Đức Hoàng

Theo CNA