1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói nhà lãnh đạo Pháp nên kiểm tra "chết não"

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nên kiểm tra việc “chết não” của ông trước khi công kích NATO.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói nhà lãnh đạo Pháp nên kiểm tra chết não - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự họp báo trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh về Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Đại học Marmara ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay 29/11, Tổng thống Tayyip Erdogan cho rằng Pháp không có quyền chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria, hay đưa ra nhận định về NATO nói chung. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí công kích cá nhân tổng thống Pháp, nhắc lại tuyên bố của ông Macron rằng NATO đang “chết não”.

“Trước tiên, ông hãy kiểm tra sự chết não của mình. Những tuyên bố như vậy chỉ phù hợp với những người đang ở trong tình trạng chết não”, Tổng thống Erdogan phản bác người đồng cấp Pháp.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với The Economist hôm 7/11, Tổng thống Macron nói rằng thế giới đang chứng kiến “một NATO chết não”. Bình luận của ông Macron vấp phải sự chỉ trích của nhiều nhà lãnh đạo, trong đó Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng quan điểm của Tổng thống Pháp là “thái quá”.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 28/11, Tổng thống Macron khẳng định ông không sai khi nói NATO “chết não”.

“Những câu hỏi mà tôi đưa ra là những câu hỏi mở mà chúng ta vẫn chưa giải quyết được”, ông Macron nói.

Theo Tổng thống Macron, cảnh báo của ông là cần thiết, vì các nước NATO hiện tập trung trao đổi quá nhiều về vấn đề ngân sách, trong khi liên minh quân sự này đang phải đối mặt với những thách thức thực sự.

"Hòa bình ở châu Âu, tình hình hậu INF (Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung), mối quan hệ với Nga, vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ, ai mới là kẻ thù? Vì vậy tôi mới nói: chừng nào những câu hỏi này còn chưa được giải quyết, chúng ta không nên bàn về việc chia sẻ chi phí và chia sẻ gánh nặng hoặc những vấn đề khác", Tổng thống Macron nói.

Tổng thống Pháp cho biết ông rất vui vì đã xóa bỏ sự mơ hồ của NATO.

“Một lời cảnh tỉnh là cần thiết, tôi vui vì lời cảnh tỉnh đó đã được đưa ra và tôi vui vì tất cả mọi người bây giờ đều cho rằng, chúng ta nên nghĩ về các mục tiêu chiến lược”, Tổng thống Macron nói thêm.

Thành Đạt

Theo RT