Tổng thống Putin "ức chế" với màn phỏng vấn của nữ nhà báo Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin dường như ức chế với màn phỏng vấn của nữ nhà báo Mỹ trong cuộc trao đổi tại Tuần lễ Năng lượng Nga tuần này.

Tổng thống Putin ức chế với màn phỏng vấn của nữ nhà báo Mỹ - 1

Tổng thống Vladimir Putin trao đổi với nhà báo Hadley Gamble tại Tuần lễ Năng lượng Nga ở Moscow (Ảnh chụp màn hình).

Trong cuộc trao đổi tại Tuần lễ Năng lượng Nga ở thủ đô Moscow tuần này, nhà báo Hadley Gamble của đài CNBC (Mỹ) đã hỏi Tổng thống Vladimir Putin về thông tin cho rằng, Nga đang trì hoãn nguồn cung khí đốt cho châu Âu để tăng giá.

"Người phụ nữ xinh đẹp này, tôi đang nói với cô ấy một điều. Cô ấy ngay lập tức nói với tôi điều ngược lại, như thể cô ấy không nghe thấy những gì tôi vừa nói. Thôi được rồi, tôi sẽ nhắc lại một lần nữa vậy", ông Putin nói trước khán giả hôm 13/10.

Gamble nhanh chóng phản hồi Tổng thống Putin, nói với ông rằng cô "nghe rõ" những gì ông nói. Nữ nhà báo cho biết ý cô muốn hỏi là tại sao Nga mất quá nhiều thời gian để giải quyết vấn đề cung cấp khí đốt.

"Nghe này, cô vừa nói: "Nga không cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống". Cô đang bị nhầm lẫn. Chúng tôi đang tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Gazprom tăng thêm 10%. Nga đã tăng 15% nguồn cung. Chúng tôi tăng chứ không giảm", ông Putin đáp trả.

"Có phải tôi đã nói điều gì đó quá khó hiểu không?", ông Putin nói thêm.

Theo truyền thông Nga, việc Tổng thống Putin gọi nữ nhà báo "xinh đẹp" là một "sự tôn trọng" dành cho cô.

Trên tài khoản mạng xã hội Instagram của mình, Gamble cũng khoe bức ảnh trên trang nhất của một tờ báo Nga, chụp lại khoảnh khắc cô đứng trên sân khấu với Tổng thống Putin.

"Đây là góc đẹp nhất của tôi", Gamble bình luận.

Trao đổi với nhà báo Mỹ, Tổng thống Putin cho biết Mỹ và các nhà cung cấp khác mới là bên giảm lượng khí đốt cho châu Âu.

"Nếu chúng tôi được yêu cầu tăng nhiều (khí đốt) hơn, chúng tôi sẵn sàng tăng nhiều hơn. Chúng tôi vẫn tăng nguồn cung với số lượng theo yêu cầu của các đối tác. Chúng tôi chưa bao giờ từ chối", ông Putin nói.

Một trong những tuyến đường chính của Nga để cung cấp khí đốt cho châu Âu là chạy qua Ukraine, tuy nhiên chi phí để duy trì tuyến đường này mất khoảng 1 tỷ USD mỗi năm. Nga đang khởi động dự án đường ống Nord Stream 2 chạy qua Đức, đồng nghĩa với việc Ukraine không thu được khoản tiền nào.

Dự án đường ống khí đốt mới sẽ khiến châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga, giúp nâng cao sức mạnh của Moscow trong khu vực. Do vậy, Mỹ đã phản đối dự án này của Nga.

Nga chỉ mới hoàn thành việc xây dựng đường ống vào tháng trước, sau khi Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quan trọng khiến việc xây dựng bị tạm dừng. Hiện Nga chỉ cần sự chấp thuận của các cơ quan quản lý châu Âu để bắt đầu cung cấp khí đốt.

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Gamble, Tổng thống Putin từ chối tiết lộ sẽ chọn ai là người kế nhiệm ông. 

Khi được hỏi liệu ông có muốn tái tranh cử vào năm 2024 hay không, Tổng thống Putin nói: "Tôi không muốn trả lời những câu hỏi như vậy. Còn khá nhiều thời gian cho đến cuộc bầu cử tiếp theo. Những cuộc trao đổi về chủ đề này làm mất ổn định tình hình".

Đang được quan tâm