Tổng thống Putin: Pháp, Đức muốn tìm kiếm sự thỏa hiệp trong vấn đề Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/2 cho biết lãnh đạo các nước Pháp và Đức thực sự muốn tìm một sự thỏa hiệp để giúp chấm dứt xung đột tại đông Ukraine. Ông cũng nhận định hai nước này tin tưởng Nga nhiều hơn nghi ngờ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh:

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA Novosti)

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1 TV về khủng hoảng Ukraine và bước tiến đạt được tại Misk hôm 12/2 vừa rồi, Tổng thống Putin ngày 23/2 nói: “Tôi cảm thấy (lãnh đạo Pháp và Đức) thực sự có một ý muốn tìm ra một giải pháp mang tính thỏa hiệp để giải quyết tận gốc xung đột tại đông Ukraine”.

Ông Putin lấy dẫn chứng rằng thỏa thuận Minsk mới đây đã bao gồm điều khoản phi tập trung hóa quyền lực tại Ukraine cùng lời giải thích hàm ý của quy định này. Tổng thống Nga cho biết tác giả của nội dung trên chính là “các đối tác Pháp và Đức” và qua đó, hai nước này đã thể hiện mong muốn chân thành tìm kiếm một sự thỏa hiệp.

“Tôi có ấn tượng rằng các đối tác đặt nhiều lòng tin nơi chúng ta hơn là nghi ngờ, và luôn tin tưởng vào sự thành thật của nước Nga”, Tổng thống Putin chia sẻ.

Người đứng đầu điện Kremlin hôm qua cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi thỏa thuận Minsk mới đạt được trong giải quyết khủng hoảng Ukraine.

Bình luận về tuyên bố sẽ đòi lại bán đảo Crimea của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nhà lãnh đạo nổi tiếng với tài hùng biện của nước Nga cho rằng những hành động như vậy mang bản chất “trả thù”.

Hãng tin RT dẫn lời Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng “là một nước đông Âu rộng lớn, Ukraine nên tập trung phát triển kinh tế, xã hội cũng như hàn gắn mối quan hệ với miền đông nam”.

Thoa Phạm
Theo RT
Đang được quan tâm