Tổng thống Putin: Nga không mặc cả với chủ quyền quốc gia!

Tổng thống V. Putin khẳng định, Nga sẽ không mặc cả với chủ quyền quốc gia và không một ai có thể buộc Nga thay đổi theo khuôn mẫu nào khác.
>>Quan hệ Nga-Mỹ đóng vai trò then chốt với sự ổn định toàn cầu
>>Tổng thống Putin kêu gọi sửa đổi các chính sách an ninh quốc gia Nga

Nga không mặc cả với chủ quyền quốc gia

Tại Moscow ngày 03-7 đã diễn ra cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga. Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng những toan tính của phương Tây hòng chia rẽ Nga với sự hỗ trợ của áp lực từ bên ngoài, kể cả việc ban hành và siết chặt chế tài trừng phạt, đều là vô hiệu quả.

Ông Putin nói: "… rõ ràng là đã có những cố gắng nhằm gây khó khăn cho nền kinh tế-chính trị, chia rẽ phân hóa xã hội Nga, lợi dụng khai thác những khó khăn riêng biệt, nhắm vào những điểm dễ tổn thương, những khâu yếu kém để phá hoại, đều không mang lại kết quả mong đợi”.

Phương Tây tổ chức biện pháp cấm vận đối với đất nước Nga, gia hạn và tiếp tục duy trì trừng phạt từng mong muốn nhưng các công dân Nga, tất cả các lực lượng chính trị chủ chốt trong cộng đồng, các doanh nghiệp trong nước đều hiểu những gì đang xảy ra và biết phải làm gì.

Những biện pháp được thông qua kịp thời đã cho phép ổn định tình hình trong nền kinh tế, trong lĩnh vực tài chính, trên thị trường lao động, đảm bảo hoạt động bền vững của tất cả các lĩnh vực chiến lược trong kinh tế quốc dân. Nga đang tiếp tục thực thi những chương trình quốc gia quan trọng nhất, kể cả trong lĩnh vực xã hội.

Hơn thế nữa, các doanh nghiệp và các nhà sản xuất nội địa của Nga đã chứng tỏ rằng họ đủ sức phát triển trong điều kiện khắc nghiệt, tìm ra được những đối tác mới, đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa cũng như nước ngoài. Điển hình về điều này là tính năng động cao của khối sản xuất nông nghiệp.
Tong thong Putin: Nga khong mac ca voi chu quyen quoc gia!

Ông Putin khẳng định: Nga không mặc cả với chủ quyền quốc gia
Ông Putin khẳng định: Nga không mặc cả với chủ quyền quốc gia

Tổng thống Putin cho rằng, nguyên cớ phương Tây gây áp lực với Nga là bởi đất nước đang tiến hành chính sách đối nội và đối ngoại độc lập và "không mặc cả với chủ quyền quốc gia của mình". Tuy nhiên, ông Putin cho biết, những tính toán của họ nhằm thay đổi đường lối ở Nga trong tương lai gần là vô ích.

Ông Putin cũng tuyên bố rằng thủ phạm gây ra những sự kiện tồi tệ ở đất nước Ukraine láng giềng cũng chính là kẻ áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga. Theo lời ông, ở phương Tây "không có ai cố gắng phân tích nguyên nhân" sự nảy sinh và lan tràn xung đột ở Ukraine.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Putin nhấn mạnh, cần xác định tất cả những rủi ro chính trị và kinh tế đối với đất nước, và trên cơ sở này điều chỉnh Chiến lược an ninh quốc gia của Liên bang Nga. Những sửa đổi chọn lọc có thể đưa cả vào Khái niệm chính sách đối ngoại và vào chính sách cơ sở của đất nước.

Mục tiêu cơ bản của chính sách nhà nước, chủ yếu "đảm bảo an ninh vững chắc của Nga trong tất cả các lĩnh vực, bảo tồn sự ổn định chính trị-xã hội và kinh tế trong nước". Đồng thời, đường lối chiến lược đối ngoại của Nga vẫn theo hướng nhất quán, không hề thay đổi.

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, Nga sẽ cởi mở trong những lĩnh vực hợp tác bình đẳng, cho những công việc tập thể về các vấn đề then chốt của chương trình nghị sự quốc tế; tiếp tục xây đắp quan hệ với các đối tác trên nguyên tắc tôn trọng và tính đến lợi ích của nhau.
Nga ủng hộ sự phát triển tích cực của hội nhập kinh tế trên không gian SNG, tán thành mở rộng liên hệ các chính trị, kinh doanh và nhân văn với các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và BRICS. Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, tất cả những điều trên phải bảo đảm nguyên tắc không gây phương hại cho chủ quyền và an ninh quốc gia.

Trong lời kết luận, Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ sự tin tưởng rằng tất cả các cơ cấu quốc gia và toàn thể các tầng lớp của xã hội dân sự Nga sẽ đoàn kết hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để hóa giải thành công mọi thách thức đặt ra trước đất nước Nga hôm nay.

Nga sẽ không bao giờ thay đổi theo khuôn mẫu khác

Trước đây, Tổng thống Putin đã nhiều lần tuyên bố, Moscow sẽ vững vàng khẳng định mình như là một đất nước hiện đại, cởi mở và tự do, không một ai có thể buộc Nga thay đổi theo khuôn mẫu nào khác - ông Putin tuyên bố trong buổi trao tặng giải thưởng Nhà nước cho những công dân tiêu biểu nhất.

Trong “Ngày Nước Nga” - 12 tháng 6, nguyên thủ quốc gia Nga đã đưa ra tuyên bố trên trong lễ trao tặng giải thưởng Nhà nước cho những công dân tiêu biểu nhất, được tổ chức tại điện Kremlin.

Tổng thống Nga phát biểu một cách khái quát rằng, đất nước không chỉ vượt qua mọi thử thách một cách đầy phẩm giá, không chỉ trong 1/4 thế kỷ thực hiện bước đột phá thành công về xây dựng dân chủ và kinh tế thị trường, mà còn xác lập vị thế của mình như là một đất nước hiện đại, cởi mở và tự chủ.

Không ai có thể làm Nga thay đổi đường lối chiến lược
Không ai có thể làm Nga thay đổi đường lối chiến lược

Ông Putin nhấn mạnh, nước Nga đã đạt được thành công là bảo tồn toàn vẹn cốt lõi tinh hoa của đất nước; giữ gìn bản sắc phong phú độc đáo của một quốc gia đa dân tộc và tính thống nhất lịch sử; truyền thống và lòng trung thành với Tổ quốc; tinh thần dũng cảm cống hiến và kiên cường bảo vệ tự do độc lập của đất nước, cũng như lợi ích của các công dân.

“Những ý tưởng của chủ nghĩa yêu nước vô cùng sâu sắc và hùng mạnh, không một ai và không bao giờ có thể buộc Nga biến đổi uốn nắn theo định thức khuôn mẫu nào khác. Đất nước Nga trường tồn không thể phân tách hay cắt rời khỏi nguồn cội và gốc rễ” - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh, Moscow sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ đất nước nhưng không bao giờ hành động hung hăng trong chính sách đối ngoại. Nga sẽ quán triệt và kiên trì thực hiện phương châm bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình nhưng không xâm hại đến nước khác.

“Một thời gian dài, có thể nói suốt hàng thập kỷ, chúng tôi đã bình thản im lặng và đề xuất các kiểu yếu tố hợp tác, nhưng dần dần chúng tôi bị siết chặt, siết chặt, siết chặt và ép sát tới ranh giới mà chúng tôi không thể chấp nhận được - ông Putin phát biểu.

Theo Tổng thống Putin, Nga không kỳ vọng quyền bá chủ nào, không cố giành lấy địa vị siêu cường phù du. "Chúng ta không nhất thiết phải xây dựng định chế mới mà nên đối xử tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau làm việc, tìm giải pháp cho các vấn đề chung” - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Theo Toàn Thắng
Đất Việt
MỚI NHẤT
Tòa quốc tế xem xét vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò"
Tòa quốc tế xem xét vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò"

Yêu sách ngang ngược của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ biển Đông lần đầu tiên sẽ được soi xét kỹ lưỡng về mặt pháp lý quốc tế trong tuần này.

Thứ hai, 06/07/2015 - 10:00

Hy Lạp nói "Không", tương lai châu Âu mờ mịt
Hy Lạp nói "Không", tương lai châu Âu mờ mịt

Tới 4h35 sáng 6/7 (giờ Việt Nam), hơn 9 triệu phiếu đã được kiểm (tương đương 92,5%), trong đó có 61,28% nói "Không" với yêu cầu khắc khổ của các chủ nợ quốc tế.

Thứ hai, 06/07/2015 - 09:10

Hy Lạp nói “Không”, châu Âu nhóm họp khẩn cấp
Hy Lạp nói “Không”, châu Âu nhóm họp khẩn cấp

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), ông Donald Tusk, ngày 5/7 cho biết ông đã đề nghị tiến hành Hội nghị thượng đỉnh các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu(eurozone) để thảo luận về tình hình Hy Lạp hiện nay.

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:53

Quan chức Hàn Quốc bị nghi nhảy lầu tự sát tại Trung Quốc
Quan chức Hàn Quốc bị nghi nhảy lầu tự sát tại Trung Quốc

(Dân trí) - Một quan chức Hàn Quốc, được Seoul cử đến Trung Quốc để giải quyết hậu quả một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 10 người Hàn Quốc thiệt mạng, đã ngã từ khách sạn và tử vong vào sáng sớm ngày 5/7 trong một vụ việc bị nghi là tự sát, báo chí Trung Quốc đưa tin.

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:19

Trung Quốc: Sập xưởng đóng giày ở Chiết Giang, 11 người thiệt mạng
Trung Quốc: Sập xưởng đóng giày ở Chiết Giang, 11 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một xưởng sản xuất giày tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc cuối tuần qua đã bị sập khi đang có 56 công nhân làm việc bên trong, khiến 11 người thiệt mạng.

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:18

Người dọa giết tổng thống Obama trên mạng bị bắt giữ
Người dọa giết tổng thống Obama trên mạng bị bắt giữ

Một người đàn ông 55 tuổi ở bang Wisconsin đã bị bắt giữ và khởi kiện vì tội đe dọa ám sát Tổng thống Barack Obama.

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:10

Nữ sinh Anh bỏ nhà gia nhập IS đã kết hôn với các phiến quân
Nữ sinh Anh bỏ nhà gia nhập IS đã kết hôn với các phiến quân

(Dân trí) - Hai trong số 3 nữ sinh người Anh, đã bỏ nhà đi hồi tháng 2 vừa qua, được cho là đã kết hôn với các tay súng IS tại Syria, tờ Sputnik đưa tin.

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:05

Cử tri Hy Lạp nói "Không" trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử
Cử tri Hy Lạp nói "Không" trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử

(Dân trí) - Với phần lớn số phiếu được kiểm, kết quả từ cuộc trưng cầu dân ý mang tính lịch sử tại Hy Lạp cho thấy phần lớn cử tri phản đối các điều kiện cứu trợ mới của chủ nợ quốc tế. Tương lai của Hy Lạp trong khối Eurozone sẽ được các lãnh đạo châu Âu định đoạt.

Thứ hai, 06/07/2015 - 06:18

Châu Âu vẫn phải nối lại đàm phán dù cử tri Hy Lạp nói không
Châu Âu vẫn phải nối lại đàm phán dù cử tri Hy Lạp nói không

Hãng AFP dẫn phát biểu trên nhật báo Il Messaggero của Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho biết bất kể kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Hy Lạp ra sao, những người châu Âu vẫn phải “khởi động đàm phán lại với nhau.”

Thứ hai, 06/07/2015 - 04:00

Báo chí quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ
Báo chí quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ

Trong những ngày qua, báo chí Mỹ và quốc tế có nhiều tin, bài trước chuyến thăm Mỹ từ ngày 6-10/7 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ hai, 06/07/2015 - 03:05

Trung Quốc toan tính gì trước vụ kiện của Philippines về Biển Đông?
Trung Quốc toan tính gì trước vụ kiện của Philippines về Biển Đông?

Vụ kiện của Philippines về tính pháp lý trong những yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ lần đầu tiên được mở từ ngày 7-11/7.

Thứ hai, 06/07/2015 - 02:05

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn, báo chí Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn, báo chí Hoa Kỳ

Ngày 3/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và trả lời phỏng vấn của một số hãng thông tấn, báo chí Hoa Kỳ trước thềm chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

Thứ hai, 06/07/2015 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Châu Á sẽ bị vạ lây từ Hy Lạp?
Châu Á sẽ bị vạ lây từ Hy Lạp?

Cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp đang tác động xấu tới các thị trường tài chính trên toàn thế giới. Những quốc gia nào ở châu Á dễ bị ảnh hưởng nhất?

Chủ nhật, 05/07/2015 - 10:00

Hillary Clinton: “Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật của Mỹ”
Hillary Clinton: “Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật của Mỹ”

(Dân trí) - Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người đang chạy đua để trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật thương mại và thông tin của chính phủ Mỹ.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 09:09

Thật khó tin Trung Quốc sử dụng tàu ngầm chống cướp biển?
Thật khó tin Trung Quốc sử dụng tàu ngầm chống cướp biển?

Tập đoàn truyền thông IBC News (Ấn Độ) đưa tin sau khi xây dựng gần xong đường băng trên đá Chữ Thập, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng sự hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:00

Mổ xẻ chiến lược quân sự quốc gia của Mỹ năm 2015
Mổ xẻ chiến lược quân sự quốc gia của Mỹ năm 2015

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 1/7 đã cho công bố Chiến lược quân sự quốc gia năm 2015, với các định hướng, phương thức và giải pháp xây dựng quân đội để bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích, an ninh quốc gia Mỹ trên phạm vi toàn cầu.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 07:18

Nga “cảnh cáo” các nước Baltic
Nga “cảnh cáo” các nước Baltic

Phương Tây thời gian gần đây liên tục lôi kéo và xúi giục 3 nước Baltic (Lithuania, Estonia và Latvia) chống lại Nga. Sau một thời gian giữ im lặng, Moskva vừa chính thức phản pháo.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 07:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mỹ là đối tác hàng đầu của Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mỹ là đối tác hàng đầu của Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời hãng tin Bloomberg khẳng định Việt Nam sẽ ưu tiên hợp tác với Mỹ.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 06:35

Quân cờ Nhật trên biển Đông
Quân cờ Nhật trên biển Đông

Ngày 3-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc Nhật ngừng phát tin đồn về vấn đề biển Đông.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 06:00

Dư luận Nhật Bản đánh giá cao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ
Dư luận Nhật Bản đánh giá cao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ là chuyến thăm lịch sử nhằm thúc đẩy việc ký kết những thỏa thuận song phương.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 05:03

Báo Hàn Quốc: Tướng Triều Tiên trốn qua Nga để sang nước thứ ba
Báo Hàn Quốc: Tướng Triều Tiên trốn qua Nga để sang nước thứ ba

Theo hãng tin Sputnik, tờ Tona Ilbo của Hàn Quốc ngày 4/7 đưa tin một sỹ quan mang hàm tướng của quân đội Triều Tiên tên là Park Won Syn trong thời gian lưu trú ở Moskva (Nga) đã xin tị nạn chính trị tại đại sứ quán một nước thứ ba.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 04:15

Những khoảnh khắc đẹp trong dòng chảy 20 năm quan hệ Việt - Mỹ
Những khoảnh khắc đẹp trong dòng chảy 20 năm quan hệ Việt - Mỹ

Những bức ảnh dưới đây đang được giới thiệu tại triển lãm “Quan hệ Việt-Mỹ và nước Mỹ qua ống kính các nhà nhiếp ảnh Việt Nam” (Văn Miếu – Quốc Tử Giám) từ ngày 3-7/7/2015.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 04:00

Căng thẳng với Trung Quốc, Nhật tham gia tập trận cùng Mỹ, Australia
Căng thẳng với Trung Quốc, Nhật tham gia tập trận cùng Mỹ, Australia

Mỹ và Australia đã tiến hành cuộc tập trận lớn với sự tham gia lần đầu của Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc đang gia tăng.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 03:03

Hy Lạp bắt đầu trưng cầu dân ý
Hy Lạp bắt đầu trưng cầu dân ý

Ngày 5/7, các điểm bỏ phiếu ở Hy Lạp đã mở cửa đón cử tri tới bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu nước này có chấp thuận các điều kiện của các chủ nợ quốc tế để nhận được sự cứu trợ tài chính hay không.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 02:45