Thứ ba, 02/05/2017 - 20:15

Tổng thống Putin đặt báo động cao khi Triều Tiên phóng tên lửa nhầm hướng?

Dân trí

Seoul Economy Daily ngày 2/5 đưa tin Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo nhầm hướng sang lãnh thổ Nga vào cuối tuần trước và điều này được cho là đã khiến Tổng thống Vladimir Putin phải đặt Nga trong tình trạng báo động cao.


Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Theo Fox News, Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết ngày 29/4, một tên lửa tầm trung, có thể là tên lửa KN-17 của Triều Tiên, đã được phóng về phía đông bắc theo hướng 49 độ từ một khu vực gần Puckchang, Triều Tiên. Vụ phóng này dường như đã thất bại và tên lửa được cho là đã phát nổ chỉ vài phút sau khi rời bệ phóng.

Theo tờ Seoul Economy Daily, tên lửa Triều Tiên đã di chuyển hướng về phía Nga trước khi phát nổ. Các quan chức Triều Tiên đã nhanh chóng nhận ra hướng đi sai lệch của tên lửa này và ngay lập tức kích hoạt chế độ tự hủy của tên lửa.

“Nếu tên lửa này được phóng thành công và bay tới khu vực đông bắc, nó sẽ phá hủy một cảng hoặc một vùng lãnh thổ của Nga. Đó chính là lý do buộc Triều Tiên phải chủ động hủy tên lửa”, Seoul Economy Daily cho biết.

Seoul Economy Daily cũng dẫn một nguồn tin nói rằng mục tiêu phóng tên lửa lần này của Triều Tiên “khác với hướng đi của các tên lửa được phóng trước đây”.

“Trước đây, các tên lửa được phóng theo hướng 89-90 độ về phía đông và nếu theo hướng này, tên lửa sẽ rơi xuống biển Hoa Đông (Nhật Bản). Tuy nhiên, hướng phóng lần này lại là góc 49 độ”, Seoul Economy Daily cho biết thêm.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Thượng viện Nga Victor Ozerov cũng xác nhận thông tin rằng Tổng thống Vladimir Putin đã đặt Nga vào tình trạng báo động cao, trong đó tập trung vào khu vực phía đông, sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào cuối tuần trước. Theo ông Ozerov, quyết định trên của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra do tình hình căng thẳng ngày càng tăng trên bán đảo Triều Tiên.

“Nga theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Triều Tiên. Lực lượng phòng không Nga ở khu vực Viễn Đông đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Chúng tôi kiểm soát không phận ở khu vực thuộc trách nhiệm của không quân Nga”, ông Ozerov cho biết.

Theo Express (Anh), nếu thông tin Triều Tiên phóng tên lửa nhầm hướng sang lãnh thổ Nga được xác nhận, mối quan hệ giữa hai nước có thể sẽ gặp căng thẳng. Trong khi đó, Mỹ vẫn đang tiếp tục có những động thái cứng rắn để buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Thành Đạt

Theo Express

Đáng quan tâm
Mới nhất