1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết sẽ có các khoản thưởng tiền mặt lớn cho người dân nhằm bắt giữ lại 1.000 tù nhân nguy hiểm từng được ân xá một cách nhầm lẫn ra ngoài xã hội.

Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: EPA-EPE)

Theo Reuters, ông Duterte đã treo giải thưởng 1 triệu peso (tương đương 19.175 USD) cho mỗi cựu tù nhân trong số 1.000 người được phóng thích nhầm. Ông cũng cho biết sẽ cảm thấy “hạnh phúc hơn” nếu những tù nhân này bị bắt trong tình trạng đã chết.

“Khoản tiền thưởng 1 triệu sẽ được trao cho người có thể bắt các tù nhân trong tình trạng sống hoặc chết. Tuy nhiên, có lẽ bắt được họ trong tình trạng đã chết sẽ là một lựa chọn tốt hơn. Tôi sẽ vui mừng trả tiền cho quý vị”, ông Duterte nói ngày 17/9.

Thông báo của ông Duterte đến sau khi Philippines đã ân xá cho hàng nghìn tội phạm mắc phải các tội nguy hiểm theo chương trình “cải tạo tốt”. Động thái này được thực thi nhờ đạo luật được thông qua dưới thời chính phủ tiền nhiệm của ông Duterte với mục đích nhằm giảm thiểu tù nhân trong hệ thống nhà tù chật chội và đông đúc ở Philippines.

Trong thời gian qua, 21.000 tù nhân đã được thả ra, tuy nhiên theo các quan chức bộ tư pháp Philippines, hơn 2.000 người trong số đó mắc những tội như hiếp dâm, ma túy, hối lộ, giết người, bắt cóc… và có khoảng 1.700 người chưa có đủ tiêu chuẩn để được đưa ra ngoài xã hội. Cho tới nay, mới chỉ có khoảng 700 người quay lại tự giao nộp mình cho chính quyền.

Phát ngôn có phần cứng rắn của ông Duterte được cho có thể sẽ khiến phe đối lập chỉ trích dữ dội, tuy nhiên phía văn phòng tổng thống nói rằng cách diễn đạt thẳng thắn của ông đã được hàng triệu người dân yêu mến.

Kể từ khi nhậm chức năm 2016, ông Duterte đã gây tranh cãi khi phát động cuộc chiến chống ma túy khiến hàng nghìn người thiệt mạng khi cho phép cảnh sát bắn chết nghi phạm buôn bán chất cấm mà không cần thông qua xét xử.

Đức Hoàng

Theo Reuters