Tổng thống Pháp dọa kiện tờ báo soi mói chuyện tình cảm

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày hôm qua (10/1) đã dọa sẽ có hành động pháp lý đối với một tờ báo của nước này vì một bài viết khẳng định ông bí mật qua lại với một nữ diễn viên.

Theo hãng tin AP, đây là điều cấm kỵ với truyền thông Pháp, bởi những câu chuyện tình của Tổng thống thường là đề tài không được đăng tải.

Từ lâu đã xuất hiện những tin đồn về việc Tổng thống Hollande có thể đã có người yêu. Và đến thứ Sáu vừa qua, tạp chí Closer của nước này đăng tải những bức ảnh cho thấy một vệ sỹ và một người đàn ông đội mũ bảo hiểm mà tờ báo này khẳng định là ông Hollande, tới thăm căn hộ của Julie Gayet, một diễn viên 41 tuổi khá có tiếng. Gayet từng xuất hiện trong một đoạn clip trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Hollande năm 2012.

Ông Hollande trong một bức ảnh cùng bạn gái
Ông Hollande trong một bức ảnh cùng bạn gái Valerie Trierweiler sau khi đắc cử năm 2012

Truyền thông Pháp bị ràng buộc bởi những quy định bảo vệ sự riêng tư nghiêm ngặt và cũng có truyền thống né đời sống riêng tư của các quan chức. Cựu Tổng thống Francois Mitterrand từng có con gái với một người tình nhưng báo giới Pháp dù biết cũng không bao giờ tiết lộ, cho tới khi ông Mitterrand công khai cùng với con gái mình bước ra khỏi một nhà hàng.

Tuy nhiên, vụ việc của tờ Closer là minh chứng mới nhất cho sự phá vỡ truyền thống trên của báo giới Pháp. Trước đó cuộc ly hôn của người tiền nhiệm của ông Hollande là Nicolas Sarkozy cũng được đăng tải rộng rãi. Sau đó ông Sarkozy đã tái hôn với một người mẫu kiêm ca sỹ là Carla Bruni.

Các trang blog và Twitter tại Pháp cũng tranh thủ sự tò mò của công chúng Pháp và đẩy lùi các ranh giới về sự riêng tư. Trước đây, tờ Closer cũng từng bị báo giới và công luận Anh “ném đá” khi đăng tải những bức ảnh lộ ngực của công nương Kate, vợ của hoàng tử William.

Trang bìa của tờ
Trang bìa của tờ Closer với những bức ảnh được cho là của ông Hollande

Trong thông báo được phát đi, ông Hollande tuyên bố “phản đối mạnh mẽ những tấn công vào sự riêng tư của mình, vốn là quyền của mỗi công dân”. Ông cũng đang cân nhắc những phản ứng, trong đó có việc viện tới tòa án, thông báo viết.

Tổng thống Pháp không đề cập tới chuyện tình mà tờ báo đăng tải.

Ông Hollande, người còn được báo giới Pháp gán cho biệt danh “quý ông bình thường”, chưa từng kết hôn. Ông đã có 4 con với nhà chính trị Segolene Royal, 60 tuổi, và những năm gần đây ông sống cùng bạn gái là phóng viên Valerie Trierweiler, 48 tuổi, người được xem như Đệ nhất phu nhân của Pháp.

Năm 2003, diễn viên Gayet từng kết hôn với nhà làm phim Santiago Amigorena nhưng giờ họ không còn sống chung.

Closer đã đăng tải những hình ảnh mà họ khẳng định của vệ sỹ ông Hollande ở cửa nhà của Gayet, và một người đi mô tô khác tới và chở theo một người đội mũ bảo hiểm tối 30/12. Sáng hôm sau vệ sỹ này lại tháp tùng người đã được chở trên xe máy tối hôm trước rời đi. Tạp chí này khẳng định đã từ chối yêu cầu rút lại bài báo trên.

“Ông ấy là một Tổng thống bình thường, một con người bình thường. Ông ấy là một Tổng thống đang yêu…Chúng ta cũng cần phải bớt kịch tính hóa những bức ảnh này”, biên tập viên Laurence Pieau của tạp chí này khẳng định với đài Europe-1.

Thanh Tùng
Theo AP