1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Pháp cải tổ nội các sau thất bại bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống Sarkozy hôm qua đã sa thải bộ trưởng lao động và cải tổ nhiều vị trí khác trong nội các sau khi phe cánh tả “qua mặt” được phe bảo thủ của ông ở các cuộc bầu cử cấp vùng của Pháp.

 
Tổng thống Pháp cải tổ nội các sau thất bại bầu cử - 1
Kết quả bầu cử cho thấy ông Sarkozy đang mất khả năng thuyết phục công chúng đối với những cải cách kinh tế của ông.

Bộ trưởng Lao động Xavier Darcos đã mất chức sau khi bị thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử ở vùng phía tây Aquitaine. 20 thành viên nội các của Sarkozy đã chạy đua cho các vị trí cấp vùng và tất cả đều thất bại. Đảng trung hữu của ông Sarkozy chỉ nắm được duy nhất “thánh địa” Alsace trong tổng số 22 vùng khắp lục địa Pháp và Corsica.

 

Bộ trưởng Ngân khố Eric Woerth dự kiến sẽ thay thế vị trí của ông Darcos vào ngày hôm nay.

 

Thất bại bầu cử vào ngày chủ nhật vừa qua có thể sẽ trao cho các đối thủ tổng thống tiềm năng của ông Sarkozy một cánh cửa mới, từ chủ tịch IMF Dominique Strauss-Kahn ở đảng Xã hội cho tới cựu Thủ tướng Dominique de Villepin thuộc cánh hữu. Kết quả cũng đặt một gánh nặng lên vận may của Sarkozy trước cuộc chạy đua tổng thống vào năm 2012.

 

“Về tổng thể, cuộc bầu cử này là một cảnh báo nghiêm trọng đối với Nicolas Sarkozy trước cuộc bầu cử tổng thống”, Emmanuel Riviere, một người đi thăm dò ý kiến cho hay.

 

Với 99,6% số phiếu được kiểm, đảng Xã hội và các đồng minh cánh tả của họ giành 53,8% số phiếu trên toàn quốc, trong khi đảng UMP của ông Sarkozy giành được 35,5% số phiếu. Tỷ lệ đi bỏ phiếu cũng thấp kỷ lục, chỉ 52% trong vòng bỏ phiếu hôm chủ nhật vừa qua và 46% trong vòng bỏ phiếu đầu tiên một tuần trước đó.

Cuộc bầu cử cũng khiến ông Sarkozy “yếu đi” trước 2 chuyến công du quan trọng của ông, một tới Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels vào thứ 5 và 6 tới và một chuyến công du tới New York cùng Washington vào tuần sau.

 

Trong khi đó, đối thủ chính trị lớn của ông Sarkozy, cựu Thủ tướng de Villepin sắp tuyên bố thành lập một đảng chính trị mới. Một đồng minh thân cận của ông Villepin đã có tên trong cuộc cải tổ nội các, với nhà lập pháp Georges Tron sẽ đảm nhiệm vị trí phụ trách dịch vụ dân sự, một trong rất nhiều thay đổi để thu hẹp sự khác biệt trong chính phe bảo thủ của ông Sarkozy. Tron cho hay đảng này cần sự đoàn kết.

 

Francois Baroin, từng làm Bộ trưởng Nội vụ trong một thời gian ngắn năm 2007 và được xem là đồng minh thân cận của người tiền nhiệm Jacques Chirac, là Bộ trưởng Ngân khố mới của Pháp.

 

Nhà lập pháp Marc-Philippe Daubresse được chỉ định là Bộ trưởng Thanh nhiên, trong khi Martin Hirsch, lãnh đạo Cao ủy đoàn kết hành động, sẽ là chủ tịch của cơ quan dịch vụ đô thị.

 

Đảng Xã hội cho rằng cuộc cải tổ không phản ánh được tiếng nói mạnh mẽ của cử tri trong các cuộc bầu cử và cho rằng đây chỉ là “nước sơn mới” cho một tấm gỗ cũ.

 

 

Phan Anh

Theo AP