Thứ sáu, 09/09/2016 - 13:33

Tổng thống Obama cảnh báo Triều Tiên gánh “hậu quả nghiêm trọng” vì thử hạt nhân lần 5

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay cảnh báo Triều Tiên sẽ phải gánh ““hậu quả nghiêm trọng” sau khi thử hạt nhân lần 5. Ông Obama cũng đã điện đàm với giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản để tham vấn về vấn đề này.


Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

Vừa trở về từ hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc và hội nghị ASEAN tại Lào, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã họp khẩn cấp với Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice sau khi có thông tin Triều Tiên thử hạt nhân lần 5 vào sáng nay 9/9, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết.

"Tổng thống nhấn mạnh cam kết không thể phá vỡ của Mỹ đối với an ninh của các đồng minh ở châu Á và trên thế giới. Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục tham vấn các đồng minh và đối tác trong những ngày tới để đảm bảo các hành động gây hấn của Triều Tiên sẽ phải nhận lại hậu quả nghiêm trọng", ông Earnest nói.

Trước đó, ông Obama cũng có cuộc điện đàm tham vấn với Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Nhật Bản về diễn biến mới này ngay trên chuyên cơ Air Force Once.

Cảnh báo trên của người đứng đầu Nhà Trắng được đưa ra sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần 5 ở bãi thử Punggye-ri. Bình Nhưỡng tuyên bố đây là một vụ thử nghiệm nổ đầu đạn hạt nhân thành công và từ giờ Triều Tiên đã có thể gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo.

Minh Phương

Theo Yonhap