1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Nga Putin sắp đọc thông điệp liên bang “khác biệt” vào 1/3

Ngay trước bầu cử Nga, Tổng thống Putin sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội nước này – điều có thể đem lại cho ông lợi thế trong bầu cử.

Ngay trước bầu cử Nga, Tổng thống Putin sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội này – điều có thể đem lại cho ông lợi thế trong bầu cử.


Tổng thống Putin trong một lần đọc diễn văn. Ảnh: Business Insider.

Tổng thống Putin trong một lần đọc diễn văn. Ảnh: Business Insider.

Ngày 1/3 vào lúc 12h (giờ Moscow, tức 16h theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội.

Đây là Thông điệp liên bang cuối cùng của người đứng đầu nước Nga trong nhiệm kỳ này (2012-2018) và cũng được coi là cương lĩnh tranh cử của ông trước cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 sắp tới.

Thời điểm đọc thông điệp liên bang lần này khác hẳn những lần trước, bởi vì Tổng thống đương nhiệm Putin cũng là một trong số 8 ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ mới (2018 - 2024).

Có thể nói, dư luận tại nước Nga và quốc tế đang rất trông đợi, bởi trong Thông điệp Tổng thống Putin sẽ đánh giá lại những kết quả thời gian qua và đưa ra tầm nhìn của mình về những hướng phát triển chính của đất nước trong năm tới và trong tương lai.

Nội dung này cũng được coi là cương lĩnh tranh cử của ông cho nhiệm kỳ mới. Theo người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, sự kiện năm nay có đông người tham dự hơn so với những lần trước, ngoài các hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ, còn có đông đảo lãnh đạo các cấp chính quyền, các bộ, ngành. Đã có 705 nhà báo Nga và nước ngoài đăng ký tham dự để đưa tin.

Hôm qua, 27/2, ông Dmitry Peskov cũng đã tuyên bố Điện Kremlin không thấy có căn cứ để dời ngày Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội, dự kiến vào ngày mai (1/3). Trước đó, trả lời phỏng vấn Đài Tiếng vọng Moscow, thành viên Ban lãnh đạo đảng “Quả táo” bà Emilia Slabunova cho rằng việc Tổng thống đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội sẽ đặt các ứng cử viên tổng thống khác vào tình trạng bất bình đẳng.

Bà Slabunova đề nghị dời ngày đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội vào sau ngày bỏ phiếu, sau khi Tổng thống mới nhậm chức. Theo bà Slabunova, Hiến pháp Nga yêu cầu các thông điệp phải được đọc hàng năm, tuy nhiên điều này đã không được tuân thủ trong năm 2017. Năm 2017, Tổng thống Putin đã không đưa ra thông điệp truyền thống.

Vào cuối tháng 12/2017, Phó Chánh văn phòng thứ nhất của chính quyền Tổng thống Nga, ông Sergei Kiriyenko cho rằng đây là quyền của người đứng đầu quốc gia và ông có thể thực hiện điều đó khi cần thiết./.

Theo Anh Tú

VOV-Moscow